Thứ Sáu, 20/09/2024 04:29 GMT+7

Kinh tế Anh thiệt hại gần 180 tỷ USD do Brexit

(ANTV) - Thị trưởng thủ đô London (Anh) Sadiq Khan cho biết, nền kinh tế nước này đã bị thiệt hại gần 140 tỷ bảng Anh (178,7 tỷ USD) do việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu hay còn gọi là Brexit. Kinh tế của thủ đô London thiệt hại hơn 30 tỷ bảng Anh.

Ông Sadiq Khan nhấn mạnh Brexit là yếu tố chính gây ra cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt hiện nay và dẫn đến việc bị mất cơ hội, mất hoạt động kinh doanh và thu nhập vào thời điểm mọi người và các công ty không đủ khả năng chi trả.

Báo cáo của Cơ quan tư vấn về kinh tế Cambridge Econometrics (Anh) cho biết một người trung bình thiệt hại gần 2.000 bảng Anh trong năm 2023, trong đó mức thiệt hại ở London là gần 3.400 bảng Anh do Brexit. Cơ quan này đồng thời lưu ý rằng nền kinh tế Anh có thể mất hơn 300 tỷ bảng Anh vào năm 2035 nếu không có biện pháp xử lý vấn đề này.

Trung Quốc cam kết kiểm kê lượng khí thải hàng năm

Chính phủ Trung Quốc mới đây đã công bố bản hướng dẫn về kế hoạch thực hiện kiểm kê lượng phát thải khí nhà kính hàng năm, như một phần trong nỗ lực ngăn chặn sự gia tăng lượng khí phát thải trước năm 2030 và đạt được mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060.

Trước đây, Trung Quốc chưa từng công bố những cập nhật hằng năm về lượng phát thải của nước này, song trình dữ liệu này với 5 năm/lần.

Trong kiểm kê chính thức mới đây nhất mà Trung Quốc trình Liên hợp quốc (LHQ) năm 2017, lượng phát thải khí nhà kính của nước này ở mức 11,55 tỷ tấn, trong đó khí CO2 chiếm gần 80%. Lượng phát thải khí methane, chiếm gần 12%, vẫn là một thách thức lớn. Ngoài ra, văn bản cũng đề cập "sự thiếu chắc chắn" trong số liệu về khí phát thải từ giao thông đường bộ và phát thải methane từ hoạt động canh tác lúa.

Bắc Kinh thừa nhận việc không thu thập đầy đủ dữ liệu đã cản trở nỗ lực giảm phát thải, và khẳng định đang nỗ lực cải thiện việc tập hợp số liệu thống kê phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế./.