Thứ Năm, 19/09/2024 23:12 GMT+7

Kinh tế Ukraine khởi sắc, GDP tăng trưởng 4% kể từ đầu năm

(ANTV) - Theo truyền thông Ukraine, Bộ Kinh tế nước này cho biết tháng 7/2024, Tổng Sản phẩm Quốc nội (GDP) của Ukraine tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước.

Bộ trên cho hay: “Kinh tế Ukraine tiếp tục cho thấy khả năng phục hồi. GDP tháng Bảy tăng 2,7%. Tổng cộng, từ tháng 1-7 năm nay, Ukraine có mức tăng trưởng là 4%.”

Theo Bộ kinh tế Ukraine, tăng trưởng GDP của nước này được thúc đẩy nhờ việc bắt đầu sớm đợt thu hoạch mùa màng và hoạt động ổn định trên hành lang xuất khẩu đường biển. Nền kinh tế Ukraine cũng đã xoay sở để bù đắp tác động tiêu cực của tình trạng thiếu điện. Một số doanh nghiệp đã đảm bảo việc có nguồn điện ổn định bằng cách nhập khẩu điện trực tiếp.

Từ đầu năm đến nay, mặc dù chiến tranh song Ukraine đã thu hoạch được tổng cộng 35,1 triệu tấn ngũ cốc và hạt có dầu. Trong số này, lượng ngũ cốc là 29,1 triệu tấn.

Dự trữ vàng của Nga đạt mốc cao lịch sử

Đài RT dẫn thông báo của Ngân hàng trung ương Nga cho biết, dự trữ vàng của Nga đã đạt mức cao kỷ lục mới là 188,8 tỷ USD và tỷ trọng vàng thỏi trong dự trữ quốc tế của nước này đã lần đầu tiên vượt quá 30% sau gần 1/4 thế kỷ.

Ngân hàng trung ương Nga báo cáo rằng, giá trị vàng trong dự trữ quốc tế của nước này đã tăng hơn 9 tỷ USD, tương đương 5,1%, chỉ từ đầu tháng 8.

Giá vàng tăng 3,6% trong tháng 8 và kết thúc tháng ở mức 2.513 đô la/oz, có nghĩa là một phần đáng kể trong sự gia tăng giá trị dự trữ của Nga là do hiệu ứng giá.

Đây vẫn là tỷ trọng vàng tiền tệ cao nhất trong tài sản quốc tế của Nga kể từ tháng 1/2000, thời điểm tỷ trọng đạt 31,2%. Mức cao nhất trong lịch sử hiện đại của Nga được ghi nhận vào tháng 1/1993, khi dự trữ vàng chiếm tới 56,9% trong tổng tài sản dự trữ quốc tế của Nga.