Thứ Năm, 19/09/2024 23:19 GMT+7

Lãnh đạo đảng cộng sản và cánh tả đề cao cống hiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(ANTV) - Được tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, lãnh đạo nhiều đảng cộng sản, cánh tả trên thế giới đã bày tỏ lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, đồng thời đánh giá cao vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với Việt Nam, cũng như đối với phong trào cộng sản, tiến bộ trên toàn thế giới.

Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo ngày 20/7 đã có bài viết chia sẻ vô cùng đau buồn, thương tiếc trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông cũng ôn lại những ký ức sâu đậm trong những lần gặp Tổng Bí thư, bày tỏ "đồng chí Nguyễn Phú Trọng là người bạn có thể nói chuyện với nhau cởi mở, chân thành."

Cùng ngày, báo Akahata, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Nhật Bản đã đăng trên trang nhất thông báo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam về việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần.

Theo báo Akahata, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đảm nhận trọng trách này từ năm 2011, chịu trách nhiệm xây dựng đường lối chính trị của Đảng Cộng sản Việt Nam, thúc đẩy Đổi mới trong nhiều năm. Về ngoại giao, Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã triển khai đường lối ngoại giao linh hoạt toàn diện, đồng thời kiên trì đường lối tự chủ, độc lập.

Từ Cộng hòa Dominicana, Tổng Bí thư đảng Phong trào Cánh tả Thống nhất (MIU), ông José Miguel Mejía Abreu, bày tỏ tiếc thương người đồng chí mà ông kính trọng và ngưỡng mộ, nhấn mạnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra đi là mất mát lớn cho nhân dân Việt Nam và bạn bè thế giới.

Theo ông Abreu, trong suốt cuộc đời, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tạo nên nhiều di sản to lớn, trong đó phải kể đến công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng, chủ động phê bình và tự phê bình, đưa Đảng Cộng sản Việt Nam ngày càng vững mạnh, nhận thức được vai trò tiên phong của mình trong quá trình phát triển toàn diện của Việt Nam.

Trong bài đăng trên tài khoản truyền thông xã hội X của Đảng Cộng sản Pháp, Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp Fabien Roussel cũng bày tỏ đau buồn khi biết tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng thời gửi lời chia buồn chân thành nhất tới Đảng Cộng sản Việt Nam và nhân dân Việt Nam.