Thứ Sáu, 20/09/2024 06:52 GMT+7

Lãnh đạo hai nhóm Hezbollah và Hamas nhóm họp

(ANTV) - Thủ lĩnh nhóm vũ trang Hezbollah tại Liban ngày 5/7 đã tiếp phái đoàn Hamas do phó thủ lĩnh của nhóm Khalil Al-Hayya, dẫn đầu tới Liban để thảo luận về diễn biến mới tại Dải Gaza, cũng như cuộc đàm phán mới nhất về lệnh ngừng bắn.

Thông báo nêu rõ tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận về những động thái mới liên quan đến các cuộc đàm phán diễn ra vài ngày qua, về bầu không khí cũng như những đề xuất được đưa ra nhằm chấm dứt tình trạng xung đột giữa Israel và Hamas đang gây nhiều thương vong cho người dân Palestine tại Gaza. Hiện chưa rõ chi tiết cụ thể cuộc đàm phán giữa Hamas và Israel.

Tuy nhiên, nguồn tin từ chính phủ Mỹ cho biết, Hamas đã có sự điều chỉnh khá đáng kể về quan điểm liên quan đến thỏa thuận thả con tin với Israel, đồng thời hy vọng điều này sẽ là tiền đề để tiến tới đạt được lệnh ngừng bắn vĩnh viễn. Căng thẳng dọc biên giới Liban-Israel leo thang sau khi xung đột giữa Hamas và Israel bùng nổ ngày 7/10.

Những ngày gần đây, các cuộc tấn công qua lại giữa hai bên ngày càng tăng, khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về nguy cơ xung đột lan rộng khu vực.

Ông Keir Starmer trở thành Thủ tướng mới của nước Anh

Lãnh đạo Công đảng Keir Starmer, đã chính thức được bổ nhiệm vào vị trí Thủ tướng Anh sau khi nhận được sự phê chuẩn của Vua Charles III. Người đứng đầu Hoàng gia Anh cũng đã thông qua đơn từ chức của cựu Thủ tướng Rishi Sunak, đồng thời đề nghị ông Starmer thành lập chính phủ mới.

Trước đó, ông Keir Starmer đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra cùng ngày 5/7 tại Anh. Đảng của ông thắng áp đảo trước đảng Bảo thủ cầm quyền, giành tới 412 ghế trong tổng số 650 ghế tại Hạ viện.

Phát biểu sau chiến thắng lịch sử, ông Keir Starmer khẳng định chính phủ của Công đảng ngay lập tức sẽ thực hiện thay đổi như cam kết. Ông Starmer dự kiến sẽ chuyển tới số 10 Phố Downing vào trưa ngày 5/7 (giờ địa phương) và sẽ thành lập nội các ngay trong ngày. Ngay khi có kết quả sơ bộ và Thủ tướng Anh Rishi Sunak thừa nhận thất bại trước đối thủ, lãnh đạo các nước châu Âu và thế giới đã có những thông điệp chúc mừng nhà lãnh đạo tương lai của nước Anh.

Trên mạng xã hội X, Chủ tịch Ủy ban châu Âu chúc mừng chiến thắng của ông Keir Starmer, bày tỏ mong muốn hợp tác với ông trong mối quan hệ mạng tính xây dựng Anh – EU, nhằm giải quyết các thách thức và tăng cường an ninh châu Âu.

Chủ tịch Nghị viện châu Âu, Chủ tịch Hội đồng châu Âu cũng mong muốn duy trì mối quan hệ đồng minh và đối tác Anh – EU vì những lợi ích chung; gợi nhắc lại mối quan hệ thân thiết lâu bền giữa các bên. Thủ tướng Ireland đã gọi chiến thắng của ông Keir Starmer là một chiến thắng toàn diện.

Trong khi Thủ tướng Canada hi vọng hai bên sẽ cùng bắt tay để xây dựng một tương lai công bằng, tiến bộ hơn cho người dân ở cả hai bờ Đại Tây Dương. Từ châu Á, Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ hi vọng mối quan hệ Anh – Trung Quốc sẽ đi đúng hướng trong thời gian tới./.