Thứ Sáu, 20/09/2024 04:33 GMT+7

Lãnh đạo Nga - Triều Tiên ký Hiệp ước Đối tác chiến lược toàn diện

(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hôm 19/6 đã ký Hiệp ước về quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Hiệp ước được ký tại Bình Nhưỡng sau cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Putin đến Triều Tiên.

Sau lễ ký, hai nhà lãnh đạo đã tổ chức họp báo. Ông Putin đánh giá hiệp ước trên là văn kiện đột phá, qua đó hai nước đưa quan hệ hợp tác song phương lên tầm cao mới.

Hiệp ước đặt ra những nhiệm vụ và định hướng lớn làm sâu sắc quan hệ giữa hai nước trong dài hạn, trong các lĩnh vực chính trị, thương mại và đầu tư, văn hóa cũng như an ninh.

Ông Putin cho biết, hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước có triển vọng tốt, đồng thời nhấn mạnh Nga tiếp tục nỗ lực chính trị ngoại giao nhằm thúc đẩy hòa bình và ổn định lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Về phần mình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nhấn mạnh hiệp ước Đối tác chiến lược toàn diện là cơ sở pháp lý để bảo vệ hòa bình, an ninh và xây dựng quốc gia vững mạnh vì lợi ích của hai nước. Ông Kim Jong Un cũng nêu rõ hiệp ước là văn kiện mang tính xây dựng, phòng thủ và hòa bình, đáp ứng quan hệ chiến lược giữa hai nước trong thời đại mới khi vị thế hai nước trong cấu trúc địa chính trị thế giới đã thay đổi.

Ấn Độ ban hành cảnh báo đỏ về nắng nóng

Trong vòng 72 giờ tính đến ngày 19/6, thủ đô Delhi của Ấn Độ đã ghi nhận 5 người tử vong do thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Ấn Độ đang hứng chịu một trong những đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ.

Cục Khí tượng Ấn Độ cho biết thủ đô Delhi đã ghi nhận nhiệt độ ban ngày vào ngày 18/6 lên tới 51 độ C. Nhiệt độ tối đa trung bình duy trì ở mức khoảng 45 độ C, cao hơn 6 độ C so với nhiệt độ bình thường trong tháng 6. Mức nhiệt ban ngày đặc biệt cao khiến không khí ban đêm vẫn oi bức, ngột ngạt, đẩy người dân vào tình cảnh bức bối khó chịu liên tục trong thời gian dài.

Ngoài Delhi, mức nhiệt tăng vọt trên 46 độ C còn được ghi nhận trên khắp miền Bắc. Tại Bihar, 22 người đã chết do nắng nóng và độ ẩm khắc nghiệt trong 24 giờ. Đợt nắng nóng dữ dội đã khiến Cục Khí tượng Ấn Độ phải đưa ra cảnh báo đỏ cho những khu vực trên, mức cảnh báo nhiệt độ cao nhất gây ra rủi ro cho sức khoẻ con người.