Thứ Sáu, 20/09/2024 05:15 GMT+7

Lào phát hiện trường hợp mắc đậu mùa khỉ đầu tiên

(ANTV) - Bộ Y tế Lào vừa thông báo và yêu cầu tới tất cả người dân cần tập trung theo dõi và phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ tại Lào. Thông báo này được giới chức y tế Lào đưa ra ngay sau khi phát hiện có 1 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ nhập cảnh vào nước này.

Bộ Y tế Lào đã yêu cầu các Sở Y tế địa phương tăng cường công tác theo dõi, phòng chống và kiểm soát dịch bệnh, tập trung vào số người mới nhập cảnh vào Lào, nhất là với những địa phương có đường biên giới với các nước đang có dịch.

Bộ Y tế Lào cũng yêu cầu bệnh viện các tỉnh, huyện, các cơ sở y tế kể cả các phòng khám tư nhân tăng cường phát hiện các nhóm bệnh nhân có biểu hiện sốt và nổi mụn. Nếu phát hiện trường hợp nghi nhiễm phải khẩn trương báo cáo và lấy mẫu xét nghiệm gửi đến Trung tâm Phân tích bệnh lý học Quốc gia Lào.

Thông báo cũng yêu cầu tổ chức kiểm tra với các phòng phân tích cấp tỉnh, thiết bị xét nghiệm nhằm sẵn sàng thực hiện các công tác chuyên môn khi phát hiện trường hợp nhiễm bệnh, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất điều trị và các vấn đề cần thiết khác.

Google công bố nhiều tính năng mới của công cụ Bard

Trong nỗ lực cạnh tranh với các đối thủ về công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh như ChatGPT, Google hôm qua thông báo công cụ chatbot Bard của hãng sẽ có khả năng xác minh tính chính xác của câu trả lời và phân tích dữ liệu Google cá nhân của người dùng.

Thông báo cho biết việc triển khai tiện ích mở rộng của Bard giúp người dùng có thể nhập dữ liệu của họ từ những sản phẩm khác của Google, như Google Drive hay cung cấp bản tóm tắt về hòm thư điện tử Gmail của người dùng. Hiện Google đang làm việc với các công ty bên ngoài để kết nối ứng dụng của họ với Bard trong thời gian tới.

Google cũng bổ sung một tính năng khác cho Bard để tránh sai sót trong câu trả lời của công cụ này. Theo đó, người dùng Bard có thể so sánh câu trả lời của ứng dụng với kết quả tìm kiếm trên Google. Ngoài ra, một tính năng mới của Bard cho phép người dùng mời những người khác vào các cuộc trò chuyện của công cụ này.

Google ra mắt chatbot Bard hồi tháng 2 năm nay. Đến tháng 8 vừa qua, ứng dụng này nhận được khoảng 183 triệu lượt truy cập, chỉ bằng 13% số lượt truy cập của ChatGPT.