Thứ Sáu, 20/09/2024 05:00 GMT+7

Lễ hội tôn vinh nghệ thuật ghép vải tại Nga

(ANTV) - Là một trong những thị trấn lâu đời nhất nước Nga, Suzdal sở hữu những công trình cổ kính, các di sản cổ xưa độc đáo, cùng cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Và đến với thị trấn Suzdal những ngày này, khách du lịch còn có cơ hội đắm mình trong vô vàn sắc màu rực rỡ của lễ hội tôn vinh nghệ thuật ghép vải truyền thống.

Năm nay, thị trấn cổ Suzdal đã tổ chức lễ hội đặc biệt nhân kỷ niệm 1.000 năm thành lập. Đại diện ban tổ chức cho biết "Liên hoan thực sự là linh hồn của nước Nga". Một bộ sưu tập gồm 1000 tấm ghép vải mỗi tấm có kích thước 100x100 cm, đã được trưng bày tại lễ hội để chào mừng dịp kỷ niệm này.

Sự kiện là một phần của lễ hội ghép vải quốc tế đang diễn ra ở Suzdal nơi các nghệ nhân và người hâm mộ ghép vải cùng tìm đến để chia sẻ kỹ năng, tìm kiếm những sản phẩm mình ưng ý.

Chị ELENA MAZUROVA, Nhà thiết kế thời trang chia sẻ: “Tôi đã tham gia sự kiện này suốt 10 năm qua. Điều tuyệt vời là bạn gặp được rất nhiều người có chung sở thích và nhận được những phản hồi tích cực về những sản phẩm bạn mang tới đây.”

Bà LYUDMILA CHAREST, Nhà thiết kế thời trang cho hay: “Bà của chúng tôi đã làm những chiếc chăn từ vải vụn và chúng được khâu bằng tay. Cho tới giờ kỹ thuật này vẫn được duy trì.”

Ghép vải nay đã trở thành một loại hình nghệ thuật sáng tạo, nơi mỗi miếng vải lại nói lên một câu chuyện riêng của mỗi người.

Chị TATYANA RYTOVA, Nhà thiết kế thời trang nói: "Ghép vải là sự sáng tạo, là khả năng tạo ra thiết kế mới từ những mảnh vải cũ, đã được ai đó thiết kế trước, để một lần nữa cho ra đời một kiệt tác khác."

Ngoài chương trình biểu diễn thời trang, lễ hội còn bao gồm các buổi triển lãm, hội thảo, và các lớp học ghép vải dành cho du khách tham dự.