Thứ Sáu, 20/09/2024 07:35 GMT+7

LHQ cảnh báo nguy cơ Yemen lâm vào vòng xoáy chiến tranh mới

(ANTV) - Đặc phái viên LHQ về Yemen Hans Grundberg đã nêu bật sự cần thiết phải đạt được thỏa thuận ngừng bắn trên phạm vi toàn quốc ở Yemen, cùng với đó là các giải pháp góp phần cải thiện đời sống của người dân tại đất nước bị chiến tranh tàn phá này.

Phát biểu trong phiên thảo luận mở về tình hình Yemen, ông Grundberg bày tỏ thất vọng trước tình trạng không thể đạt được những cột mốc then chốt mà người dân Yemen yêu cầu vào tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.

Ông nhấn mạnh các vụ tấn công gần đây của Houthi nhằm vào tàu thuyền trên Biển Đỏ và Vịnh Aden, cùng với đó là đòn đáp trả của liên quân Mỹ - Anh, đang làm leo thang căng thẳng, gây lo ngại về nguy cơ đẩy Yemen trở lại vũng lầy xung đột lan rộng. Trong kịch bản tồi tệ nhất, các bên có thể quyết định can dự bằng chủ nghĩa phiêu lưu quân sự mạo hiểm, khiến Yemen rơi vào vòng xoáy chiến tranh mới.

Cũng tại phiên thảo luận, các thành viên Hội đồng Bảo an LHQ đã lên tiếng về tình hình Yemen, nhất là diễn biến gần đây trên Biển Đỏ, lên án những cuộc tấn công gần đây của Houthi nhằm vào các tàu thương mại ở vùng biển này.

Nigeria: Băng nhóm bắt cóc yêu cầu 620.000 USD tiền chuộc

Các nhà lãnh đạo cộng đồng tại Nigeria thông báo, băng nhóm bắt cóc hàng trăm học sinh và nhân viên tại một trường học tại thị trấn Kuriga, bang Kaduna, phía Tây Bắc nước này hôm 7/3, đã yêu cầu 1 tỷ Naira (khoảng 486.000 bảng Anh) để thả con tin.

Hôm 7/3, nhiều tay súng đã tấn công trường học tại Kuriga, bắt cóc ít nhất 286 học sinh và nhân viên của trường, trong đó có ít nhất 100 học sinh ở độ tuổi từ 12 trở xuống.

Đại diện gia đình các nạn nhân cho hay, trong một cuộc điện đàm hôm 12/3, các nghi phạm đã đưa ra tối hậu thư phải trả tiền chuộc trong vòng 20 ngày, nếu không sẽ sát hại con tin.

Hiện giới chức đang cố gắng truy vết số điện thoại của những kẻ bắt cóc. Chính phủ Nigeria kêu gọi lực lượng an ninh nước này đảm bảo việc thả các con tin như một vấn đề cấp bách, mà không phải trả bất kỳ khoản tiền chuộc nào.