Thứ Sáu, 20/09/2024 11:11 GMT+7

LHQ cảnh báo về khả năng trì hoãn bầu cử ở Nam Sudan

(ANTV) - Phái bộ Gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS) ngày 24/5 đã kêu gọi các bên tại quốc gia châu Phi này tăng cường nỗ lực thúc đẩy các thỏa thuận an ninh chuyển tiếp để tổ chức các cuộc bầu cử như dự kiến.

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ), đồng thời là người đứng đầu UNMISS, ông Nicholas Haysom cho biết , theo lộ trình hoàn thành quá trình chuyển tiếp của Nam Sudan được gia hạn vào tháng 8/2022, trong đó bao gồm tổ chức bầu cử và thành lập chính phủ mới, các bên đã đồng ý tổ chức bầu cử sau 24 tháng vào tháng 12/2024.

Tuy nhiên, quá trình lập hiến của Nam Sudan chậm 10 tháng và kế hoạch bầu cử chậm 8 tháng so với dự kiến, một số điều khoản của các thỏa thuận an ninh chuyển tiếp vẫn chưa hoàn thiện. Ông nhấn mạnh phần lớn sự chú ý của khu vực và quốc tế đã chuyển sang nước láng giềng Sudan, song tiến trình hòa bình của Nam Sudan đang ở thời điểm quan trọng, giữa ranh giới đạt được tiến bộ hoặc chậm lại.

Quan chức LHQ cho biết, Hội đồng Bảo an LHQ đã yêu cầu một cuộc điều tra cụ thể về việc liệu Nam Sudan đã sẵn sàng cho cuộc bầu cử hay chưa, đồng thời yêu cầu những người trong UNMISS đang ủng hộ cuộc bầu cử đưa ra cơ sở thực tế cho sự ủng hộ này.

Ông Haysom nhận định nếu cuộc xung đột đang diễn ra ở Sudan kéo dài hơn nữa chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến an ninh và kinh tế của Nam Sudan, đồng thời làm trầm trọng thêm tình hình nhân đạo vốn đã nghiêm trọng ở quốc gia này.

Cử tri Thổ Nhĩ Kỳ tại nước ngoài hiện đã hoàn tất công tác bỏ phiếu sớm cho cuộc bầu cử tại các cơ quan đại diện ngoại giao, trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2 trong nước, diễn ra vào ngày 28/5 tới.

Theo đó, khoảng 3,4 triệu cử tri Thổ Nhĩ Kỳ ở nước ngoài đã đi bỏ phiếu sớm tại hơn 70 quốc gia, bắt đầu từ ngày 20/5. Dù các điểm bỏ phiếu tại các cơ quan đại diện ngoại giao đã đóng cửa hôm qua (24/5), người Thổ Nhĩ Kỳ ở nước ngoài vẫn có thể bỏ phiếu khi đến hoặc rời đi tại các điểm nhập cảnh cho đến tối 28/5 - ngày tiến hành bầu cử trong nước.

Tại vòng 1 bầu cử, đương kim Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã giành được 49,35% số phiếu ủng hộ, trong khi đối thủ chính Kemal Kilicdaroglu thuộc Liên minh quốc gia và đảng Nhân dân Cộng hòa (CHP) đối lập có 45% số phiếu ủng hộ. 2 ứng cử viên giành số phiếu cao nhất này sẽ tiếp tục bước vào vòng 2.

Cuộc bầu cử Tổng thống lần này có ý nghĩa quan trọng, không chỉ quyết định người lãnh đạo, mà còn ảnh hưởng tới những quyết sách tương lai trong quản lý đất nước, giải quyết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt, định hình chính sách đối ngoại của quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này trong giai đoạn tới.