Thứ Sáu, 20/09/2024 04:57 GMT+7

LHQ kêu gọi các nước phát triển thực hiện cam kết về khí hậu

(ANTV) - Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP28) ở Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã đi đến ngày bế mạc. Trong phát biểu vừa đưa ra tại Hội nghị, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres hối thúc các nước phát triển thực hiện đầy đủ các cam kết trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng thư ký Guterres khẳng định tầm quan trọng của việc các nước phát triển đáp ứng các cam kết về tài chính và thích ứng một cách đầy đủ và minh bạch.

Ông nhấn mạnh nhiều nước đang phát triển hiện chìm trong nợ nần, không có dư địa tài chính và gặp khó khăn trong việc ứng phó với khủng hoảng khí hậu.

Trước tình hình này, thế giới đang phải chạy đua với thời gian và kêu gọi các nước hành động để ứng phó với biến đổi khí hậu. Tổng thư ký LHQ nhận định, trong thế giới rạn nứt và chia rẽ như hiện nay, COP28 có thể cho thấy rằng chủ nghĩa đa phương vẫn là niềm hy vọng tốt nhất để giải quyết các thách thức mà nhân loại đang phải đối mặt.

Đối với các hành động khí hậu chúng ta cần xem xét các trách nhiệm chung, cũng như khả năng và hoàn cảnh khác nhau của các quốc gia. Về quá trình chuyển đổi sang một tương lai xanh hơn, các chính phủ cũng phải đảm bảo hỗ trợ, đào tạo và bảo trợ xã hội cho những người có nguy cơ hứng chịu tác động tiêu cực.

Ông nhấn mạnh kết thúc COP28, các chính phủ cần nắm được các nhiệm vụ phải làm từ nay cho tới COP30 ở Brazil.

Khả năng cao El Nino tiếp diễn trong mùa đông

Cơ quan thời tiết Nhật Bản vừa đưa ra dự báo, 90% khả năng hiện tượng El Nino tiếp diễn trong mùa Đông này ở Bắc Bán cầu, khoảng 50% khả năng hiện tượng thời tiết cực đoan này sẽ kéo dài đến mùa Xuân sang năm.

Dự báo trên của Nhật Bản phù hợp với với đánh giá của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) đưa ra đầu tháng 11 vừa qua, El Nino có thể kéo dài đến ít nhất tháng 4/2024.

Dự báo được đưa ra căn cứ nhiệt độ bề mặt đại dương trên thế giới và nhiệt độ bề mặt Trái Đất tăng lên mức kỷ lục kể từ tháng 6/2023.

Giới chuyên gia cũng cảnh báo, hiện tượng El Nino đe dọa nguồn cung gạo toàn cầu cũng như nguồn cung nhiều mặt hàng khác như cà phê, dầu cọ, đường, lúa mì từ Đông Nam Á, Australia và châu Phi.