Thứ Năm, 19/09/2024 23:22 GMT+7

LHQ yêu cầu Israel chấm dứt sự hiện diện tại lãnh thổ Palestine

(ANTV) - Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ thông qua một nghị quyết do Palestine soạn thảo liên quan đến yêu cầu này trong ngày 18/9. Theo đó, Liên hợp quốc yêu cầu Israel chấm dứt "sự hiện diện bất hợp pháp" của mình tại lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng trong vòng 12 tháng.

Nghị quyết yêu cầu Israel rút quân và ngừng xây dựng các khu định cư mới, đồng thời đền bù cho Palestine vì thiệt hại do sự chiếm đóng gây ra. Nghị quyết cũng kêu gọi các quốc gia áp đặt lệnh trừng phạt liên quan đến các hành vi bạo lực của các nhóm định cư Israel.

Đại sứ Palestine tại LHQ Riyad Mansour cho biết người Palestine đang đối mặt với “mối đe dọa tồn tại” và yêu cầu Israel chấm dứt chiếm đóng, cho phép người Palestine trở về vùng đất của họ “trong hòa bình và an toàn”. Ngoài ra, dự thảo ban đầu yêu cầu Israel rút lui trong vòng 6 tháng, nhưng đã được kéo dài lên một năm để đáp ứng lo ngại của một số quốc gia.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas Greenfield cho biết nghị quyết có nhiều điểm không phù hợp và có thể làm phức tạp thêm tình hình và cản trở tiến trình hướng tới giải pháp hai nhà nước. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu dự kiến ​​sẽ phát biểu trước Đại hội đồng gồm 193 thành viên vào ngày 26/9.

Dự thảo nghị quyết lần đầu tiên được chính quyền Palestine chính thức đưa ra kể từ khi họ có thêm các quyền và đặc quyền trong tháng này, bao gồm một ghế trong số các thành viên của Liên hợp quốc và quyền đề xuất các dự thảo nghị quyết.

Phần Lan kêu gọi mở rộng HĐBA LHQ

Ngày 18/9, Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb đã kêu gọi mở rộng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời bãi bỏ cơ chế dùng quyền phủ quyết trong cơ quan này. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh những cạnh tranh địa chính trị ngày càng tăng đã khiến HĐBA liên tục rơi vào bế tắc, từ cuộc xung đột tại Urkaine cho tới cuộc chiến tại Gaza, do có nước ủy viên thường trực dùng quyền phủ quyết.

Tổng thống Stubb cho biết ông muốn góp thêm tiếng nói vào việc kêu gọi cải cách HĐBA trong phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York vào tuần tới. Cụ thể, ông sẽ đề xuất tăng số ủy viên thường trực HĐBA lên 10 nước, gồm 5 nước thường trực hiện nay, cộng thêm 1 nước Mỹ Latinh, 2 nước châu Phi và 2 nước châu Á. Ngoài ra, ông cũng sẽ đề xuất bác bỏ cơ chế về quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an.

HĐBA LHQ hiện gồm 5 nước ủy viên thường trực và 10 nước ủy viên không thường trực được bầu luân phiên. Đây là cơ quan ra quyết định cao nhất của LHQ nhằm gìn giữ và duy trì hòa bình toàn cầu, cũng như ngăn chặn chiến tranh và đẩy lùi các thách thức lớn. Theo quy định, mọi thay đổi về tư cách thành viên Hội đồng Bảo an cần được 2/3 số phiếu thông qua tại ĐHĐ LHQ. Mỹ hiện đã ủng hộ dành 2 ghế ủy viên thường trực cho châu Phi./.