Thứ Năm, 19/09/2024 23:37 GMT+7

Liban: Máy nhắn tin đồng loạt phát nổ, hàng nghìn người thương vong

(ANTV) - Hôm qua, ít nhất 9 người đã thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị thương sau khi máy nhắn tin của các thành viên lực lượng Hezbollah tại Liban đồng loạt phát nổ. Hiện chưa rõ nguyên nhân dẫn tới sự cố này, song phía Hezbollah đã cáo buộc Israel đứng sau vụ việc.

Vụ việc xảy ra vào chiều 17/9 (giờ địa phương), khi hàng loạt máy nhắn tin được các thành viên Hezbollah sử dụng đã phát nổ tại nhiều khu vực được coi là cứ điểm của lực lượng này như ngoại ô phía Nam thủ đô Beirut và thung lũng Beqaa ở miền Đông.

Bộ Y tế Liban xác nhận đã có 9 người thiệt mạng và hơn 2.700 người bị thương, trong đó hơn 200 người đang trong tình trạng nguy kịch. Đại sứ Iran cũng nằm trong số những người bị thương, song không nguy hiểm đến tính mạng. Một số nguồn tin khẳng định Thủ lĩnh Hezbollah Hassan Nasrallah không bị thương.

Hiện cả chính phủ Liban và lực lượng Hezbollah đã chính thức lên tiếng cáo buộc Israel đứng đằng sau vụ việc nghiêm trọng này. Nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn thề sẽ tiến hành biện pháp đáp trả thích đáng chống Israel. Về phần mình, dù chưa lên tiếng chính thức về loạt vụ nổ, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng các quan chức quân đội đã họp khẩn để đánh giá tình hình an ninh, cũng như thảo luận cách ứng phó trong trường hợp căng thẳng leo thang.

Quốc tế lên tiếng vụ nổ máy nhắn tin ở Liban

Ngay sau vụ nổ kinh hoàng tại Liban khiến hàng nghìn người thương vong, Mỹ đã lên tiếng về vụ việc, trong khi nhiều quốc gia Ả rập và Hồi giáo đã lên tiếng khẳng định tình đoàn kết với Liban. Về phần mình, các nhóm vũ trang khu vực đe dọa sẽ mở các cuộc tấn công báo thù thảm khốc chống lại Israel.

Phát biểu trong cuộc báo ngày 17/9, Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ không liên quan đến các vụ nổ máy nhắn tin, đồng thời bày tỏ Washington tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ giải pháp ngoại giao cho những căng thẳng dọc biên giới Israel-Liban.

Ông PATRICK RYDER – Người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết: “Tôi không có bất kỳ thông tin chi tiết nào để cung cấp về các báo cáo liên quan tới các vụ nổ máy nhắn tin ở Liban. Tôi có thể nói với bạn, bạn biết đấy, theo hiểu biết của tôi, hoàn toàn không có sự tham gia của Mỹ vào việc này. Một lần nữa, đó là điều chúng tôi đang theo dõi. Chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ lệnh ngừng bắn và thả các con tin và chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ giải pháp ngoại giao cho những căng thẳng mà chúng tôi đang thấy dọc biên giới Israel-Liban".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi bày tỏ tình đoàn kết chặt chẽ của Iran với Chính phủ và đất nước Liban và khẳng định quốc gia Hồi giáo sẵn sàng cung cấp thiết bị và nhân lực hỗ trợ điều trị những người bị thương, hoặc tiếp nhận người bị thương đến Iran chữa trị.

Từ Baghdad, Thủ tướng Iraq Mohammed Shia Al-Sudani chỉ thị cho các đội cứu hộ và y tế nước này lập tức lên đường tới Liban để hỗ trợ khắc phục hậu quả loạt vụ nổ đẫm máu xảy ra chiều. Tại thủ đô Cairo, Bộ Ngoại giao Ai Cập ra tuyên bố nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo an ninh và sự ổn định tại Liban, đồng thời ngăn chặn bạo lực lan rộng.

Cũng trong tối qua, nhiều nhóm vũ trang trong khu vực đã tuyên bố ủng hộ và sát cánh cùng lực lượng Hezbollah chiến đấu chống lại Israel. Lo ngại trước nguy cơ căng thẳng leo thang sau loạt vụ nổ tại Liban, nhiều hãng hàng không quốc tế đã quyết định hoãn hoặc hủy các chuyến bay đến Israel.

Israel chặn âm mưu ám sát quan chức quốc phòng

Israel hôm qua thông báo đã ngăn chặn một âm mưu ám sát của lực lượng Hezbollah nhằm vào một cựu quan chức quốc phòng cấp cao nước này.

Theo đó Cơ quan An ninh Nội địa Israel đã thu giữ một thiết bị nổ tích hợp hệ thống kích hoạt từ xa qua điện thoại di động và máy ảnh. Thông báo cáo buộc, Hezbollah có kế hoạch kích hoạt thiết bị này từ Liban, song đã bị ngăn chặn.

Cùng ngày, Israel đã tuyên bố mở rộng mục tiêu từ tấn công ở Gaza sang lực lượng Hezbollah dọc theo biên giới phía Bắc với Liban.

Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Qatar cho biết các nỗ lực nhằm tạo ra một lệnh ngừng bắn ở Gaza vẫn đang diễn ra, sau khi một số vòng đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 11 tháng không đạt đột phá.