Thứ Sáu, 20/09/2024 04:47 GMT+7

Liên đoàn Ả Rập khôi phục tư cách thành viên của Syria

(ANTV) - Liên đoàn Ả Rập (AL) hôm 7/5 đã khôi phục tư cách thành viên của Syria tại tổ chức này. Quyết định được thông qua tại cuộc họp kín của các ngoại trưởng Liên đoàn Ả Rập ở trụ sở của khối tại Cairo (Ai Cập).

Liên đoàn Ả Rập đã đình chỉ tư cách thành viên của Syria sau khi xung đột nổ ra tại quốc gia Trung Đông năm 2011. Thời gian gần đây, một số nước Ả Rập, trong đó có Ả Rập Xê Út và Ai Cập, đã có các động thái nối lại quan hệ với Syria thông qua các chuyến thăm và cuộc gặp cấp cao.

Tuy nhiên, một số quốc gia, trong đó có Qatar, vẫn phản đối bình thường hóa hoàn toàn quan hệ với Syria, nếu không có một giải pháp chính trị cho xung đột tại quốc gia này.

Hiện các nước Ả Rập đang cố gắng để đạt được đồng thuận về việc có mời Tổng thống Syria Bashar al-Assad dự Hội nghị thượng đỉnh của khối dự kiến diễn ra ngày 19/5 tới tại Riyadh (Ả Rập Xê Út) hay không. Hội nghị này dự kiến thảo luận về tiến trình bình thường hóa quan hệ và những điều kiện để Syria quay lại khối.

Indonesia thắt chặt an ninh cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42

Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 42 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 9 - 11/5 tới tại thị trấn Labuan Bajo, tỉnh Đông Nusa Tenggara, Indonesia. Hiện nước chủ nhà đang gấp rút hoàn tất các công tác chuẩn bị cuối cùng và tổ chức diễn tập bảo đảm an ninh cho sự kiện, với sự tham gia của cả lực lượng cảnh sát và quân đội.

Cuộc diễn tập do Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Indonesia trực tiếp chỉ huy. Tổng cộng hơn 12.000 binh sĩ và cảnh sát sẽ được huy động từ ngày 7 - 13/5, và được bố trí tại 3 khu vực. Các kịch bản được chuẩn bị để bảo vệ Hội nghị trước các tình huống đe dọa khác nhau, từ các hành vi tội phạm, biểu tình, gây rối loạn an ninh, tấn công mạng, đến các hoạt động khủng bố và thiên tai bất ngờ.

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 được kỳ vọng sẽ góp phần quảng bá rộng rãi và tác động đáng kể đến ngành du lịch Labuan Bajo, đồng thời thúc đẩy phục hồi ngành “công nghiệp không khói” của quốc gia vạn đảo sau 3 năm chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch COVID-19.

Trước đó, nước chủ nhà Indonesia đã triển khai nhiều thiết bị quân sự; trong đó có tàu chiến và xe bọc thép, để đảm bảo an ninh cho sự kiện. Ngoài ra, một tàu biển có sức chứa lớn cũng được huy động làm nơi lưu trú miễn phí cho các nhà báo nước ngoài trong suốt thời gian diễn ra hội nghị.