Thứ Sáu, 20/09/2024 07:42 GMT+7

Liên hợp quốc kêu gọi dỡ bỏ hạn chế đối với viện trợ cho Niger

(ANTV) - Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) đã kêu gọi các bên liên quan dỡ bỏ khẩn cấp các hạn chế trên bộ và trên không tại Niger, để hoạt động cung cấp hàng viện trợ cho những người dân đang gặp khó khăn ở nước này được diễn ra thông suốt.

Thông báo của Liên hợp quốc nêu rõ một lượng lớn thuốc men và thiết bị y tế khẩn cấp, thực phẩm dinh dưỡng, đồ ăn dự trữ đang mắc kẹt tại các nước láng giềng của Niger. Việc đóng cửa không phận ảnh hưởng đến các hoạt động trong và quanh Niger.

Liên hợp quốc cảnh báo hậu quả của “các cuộc khủng hoảng hiện nay” đối với tình hình nhân đạo, đồng thời kêu gọi khẩn cấp miễn trừ các biện pháp trừng phạt. Hiện ở Tahoua, miền Tây Nam Niger, các nhân viên nhân đạo đã cung cấp thuốc men và dịch vụ chăm sóc y tế, cũng như dinh dưỡng cho hơn 1.000 người thông qua các phòng khám di động.

Lũ lụt đã được ghi nhận ở Niger, khiến 88.000 người bị ảnh hưởng trên cả nước, trong đó vùng Maradi bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Ngoài ra, dự báo sẽ có mưa lớn trong nhiều tuần tới.

Mỹ - Hàn diễn tập tác chiến đô thị phối hợp

Hàn Quốc thông báo quân đội nước này và Mỹ vừa tiến hành đợt huấn luyện tác chiến đô thị phối hợp nhằm tăng cường khả năng tương tác. Đây là một phần nội dung trong cuộc tập trận chung thường niên quy mô lớn Lá chắn Tự do Ulchi (UFS) đang diễn ra giữa 2 đồng minh này.

Cuộc diễn tập được tiến hành tại cơ sở huấn luyện tác chiến đô thị ở Paju, cách thủ đô Seoul 37km về phía Tây Bắc, với sự tham gia của khoảng 500 binh sỹ cùng xe tăng và thiết bị bay không người lái. Các nội dung diễn tập gồm hoạt động tấn công và phòng thủ, cũng như tăng cường khả năng phối hợp tác chiến ở cấp tiểu đoàn.

Dự kiến trong hôm nay (25/8), hai bên sẽ đánh giá kết quả đạt được và thảo luận cách thức mở rộng diễn tập trong thời gian tới. Theo kế hoạch, cuộc tập trận chung Lá chắn Tự do Ulchi sẽ kết thúc vào ngày 31/8 tới.

Với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, cuộc tập trận được tiến hành dựa trên kịch bản chiến tranh tổng lực gồm nhiều nội dung, trong đó có diễn tập chỉ huy mô phỏng trên máy tính và huấn luyện trên thực địa. Triều Tiên đã chỉ trích cuộc tập trận là để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh hạt nhân.