Thứ Sáu, 20/09/2024 04:46 GMT+7

Liên hợp quốc ủng hộ sự hiện diện của châu Phi tại Hội đồng Bảo an

(ANTV) - Phát biểu tại cuộc tranh luận cấp cao về "Giải quyết bất công lịch sử và tăng cường sự đại diện hiệu quả của châu Phi tại Hội đồng Bảo an" ngày 12/8, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi tăng cường sự hiện diện hiệu quả của châu Phi tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nhằm đảm bảo "uy tín và tính hợp pháp đầy đủ" của tổ chức này.

Theo đó, ông Guterres nhấn mạnh Hội đồng Bảo an là nền tảng của hòa bình và an ninh toàn cầu từ năm 1945, nhưng thế giới đã thay đổi và đối mặt với nhiều thách thức. Bên cạnh đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho rằng, “gần một nửa các xung đột khu vực hoặc cụ thể của quốc gia trong chương trình nghị sự của bạn đều liên quan đến châu Phi”, do đó đã đến lúc các nước châu Phi đóng vai trò lớn hơn trong Hội đồng Bảo an.

Ông Antonio Guterres - Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho biết: Chúng ta không thể chấp nhận việc cơ quan hòa bình và an ninh hàng đầu thế giới lại thiếu tiếng nói thường trực cho một châu lục có hơn một tỷ người, chiếm 28% số thành viên của Liên hợp quốc.

Châu Phi không được đại diện đầy đủ trong các cấu trúc quản trị toàn cầu, nhưng lại phải đối mặt với nhiều thách thức mà các cấu trúc này được thiết kế để giải quyết. Xung đột, tình trạng khẩn cấp và chia rẽ địa chính trị có tác động quá lớn đến lục địa châu Phi, và chương trình nghị sự của Hội đồng này đã chứng minh điều này.

Tổng thư ký Liên hợp quốc cho biết thêm, Liên hợp quốc đang nỗ lực giải quyết các thách thức phức tạp trên lục địa từ Cộng hòa Trung Phi đến Somalia, Sahel và cuộc khủng hoảng ở Sudan. Chúng ta cần nhìn nhận vai trò quan trọng của các quốc gia Châu Phi trong hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc khi gần một nửa các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc được tổ chức tại châu Phi, và hơn 40% lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc là người châu Phi. Tuy nhiên, những nỗ lực và đóng góp của châu Phi không được đại diện tương xứng.

Ông Antonio Guterres - Tổng Thư ký Liên hợp quốc cho biết: “Sự tham gia của Châu Phi, tiếng nói của người Châu Phi cần phải được đưa vào các cuộc thảo luận và hành động của hội đồng. Đây không chỉ là vấn đề đạo đức và công lý. Đây cũng là một mệnh lệnh chiến lược có thể củng cố thêm sự đồng thuận của tất cả các thành viên đối với các quyết định của Hội đồng mang lại lợi ích cho Châu Phi và thế giới. Tôi kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên hãy nắm bắt cơ hội này để xây dựng một hiệp ước đầy tham vọng về tương lai, mở đường cho một nền hòa bình và an ninh toàn cầu thực sự đại diện bình đẳng cho tất cả các quốc gia.”

Cuối cùng, Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên tham dự Hội nghị thượng đỉnh tương lai vào tháng Chín và đóng góp ý kiến để "tiếng nói của châu Phi được lắng nghe, các sáng kiến của châu Phi được hỗ trợ và nhu cầu của châu Phi được đáp ứng".