Thứ Sáu, 20/09/2024 07:57 GMT+7

Lực lượng Israel tiến sâu hơn vào Rafah

(ANTV) - Tình hình chiến sự tại Dải Gaza vẫn diễn ra ác liệt bất chấp những quan ngại của cộng đồng quốc tế. Tại thành phố Rafah, xe tăng của Israel đã chiếm lính các vị trí mới xa hơn về phía Tây dọc theo hàng rào biên giới phía Nam với Ai Cập so với trước đây.

Người dân địa phương cho hay các xe tăng của Israel đã tiến tới vùng ven của thị trấn Yibna (Yíp-na) đông đúc ở trung tâm Rafah.

Trước đó, đêm 22/5, các máy bay không người lái của Israel đã bắn phá khu vực này và nổ súng vào các tàu đánh cá trên bãi biển, khiến một số tàu bốc cháy. Đây là một trong những đêm giao tranh dữ dội nhất tại Rafah kể từ khi Israel phát động tấn công hồi đầu tháng.

Trong khi đó, Lữ đoàn Qassam của Hamas cho biết đã tấn công 2 xe bọc thép chở quân Israel tại một cổng dọc hàng rào biên giới bằng tên lửa chống tăng.

Theo Cơ quan LHQ về cứu trợ người tị nạn Palestine, kể từ khi Israel bắt đầu tấn công Rafah, hơn 800.000 người đã chạy trốn khỏi thành phố này. Giao tranh cũng cắt đứt các tuyến đường tiếp cận chính để hàng viện trợ vào Gaza, khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.

Mexico: Sập sân khấu vận động tranh cử khiến nhiều người thương vong

Tối qua, tại bang Nuevo Leon, miền Bắc Mexico đã xảy ra một vụ sập sân khấu tại sự kiện vận động tranh cử của ứng cử viên Tổng thống Kho-khê An-va-rétx Mai-nétx. Vụ việc khiến ít nhất 9 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Sân khấu đã bị sập do gió giật mạnh bất ngờ. Ngoài các nạn nhân thiệt mạng, hiện hơn 50 người bị thương đang được điều trị tại các bệnh viện lân cận.

Bản thân ông Mai/nez cũng đã phải đến bệnh viện để kiểm tra y tế. Sau khi sức khỏe ổn định, ông đã quyết định tạm dừng các hoạt động tranh cử của mình, nêu rõ việc quan trọng nhất lúc này là chăm sóc cho những người bị thương trong vụ tai nạn, đồng thời hy vọng chính quyền sẽ vào cuộc điều tra một cách minh bạch sự cố.

Bộ Nội vụ Mexico cho hay các thành viên của lực lượng vệ binh quốc gia và quân đội nước này đã có mặt tại hiện trường để hỗ trợ công tác cứu hộ. Chính quyền bang Nuevo Leon cũng cảnh báo người dân ở trong nhà khi có giông bão mạnh trong khu vực

Thủ tướng Anh và đối thủ Công đảng bắt đầu chiến dịch tranh cử

Ngày 23/5, Thủ tướng Anh Rishi Sunak thuộc đảng Bảo thủ cầm quyền và đối thủ Kia Sta/mer thuộc Công đảng đã bắt đầu chiến dịch tranh cử của mình. Cả 2 chính trị gia đều cho rằng chỉ có họ mới có thể đưa đất nước thoát khỏi tình trạng bất ổn kinh tế và chính trị.

Phát biểu với cử tri ở vùng England, Thủ tướng Rishi Sunak nêu rõ nền kinh tế Anh đang vượt qua giai đoạn khó khăn và ông có kế hoạch giải quyết tình trạng nhập cư bất hợp pháp. Theo ông, dù vẫn còn nhiều việc phải làm và sẽ mất thời gian để người dân nhận thấy lợi ích, song kế hoạch này vẫn đang cho thấy hiệu quả.

Trong khi đó, phát biểu với cử tri tại thị trấn Gillingham, phía Đông Nam England, lãnh đạo Công đảng Keir Starmer tuyên bố ông muốn đổi mới, xây dựng lại và khôi phục nước Anh, trong đó tập trung vào những rào cản vô hình ngăn cản nhiều người cải thiện cuộc sống của họ.

Trải qua nhiều năm kinh tế tăng trưởng thấp và lạm phát cao, nước Anh đang nỗ lực để đạt được thành công sau quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) năm 2016, và đang dần phục hồi sau cú sốc kép là đại dịch COVID-19, cùng giá năng lượng tăng cao do ảnh hưởng của cuộc xung đột Nga - Ukraine. Do đó, kinh tế trở thành một trong những vấn đề quan trọng nhất trong chiến dịch tranh cử lần này, ngoài vấn đề người nhập cư, quốc phòng, y tế và an ninh.

Trước đó, Thủ tướng Sunak đã bất ngờ thông báo Anh sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 4/7 tới, dù kết quả những cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy đảng Bảo thủ cầm quyền nhiều khả năng chịu thất bại nặng nề.