Thứ Sáu, 20/09/2024 13:24 GMT+7

Mang niềm vui đến với những người khuyết tật

(ANTV) - Được tổ chức vào ngày 20/3 hàng năm, Ngày Quốc tế Hạnh phúc nhắc nhở mọi người chú ý đến sức khỏe tinh thần của mình, cũng như nhận ra tầm quan trọng của niềm hạnh phúc trong cuộc sống của mỗi người.

Đây cũng là dịp khuyến khích chúng ta hành động nhiều hơn để đem lại hạnh phúc cho mọi người, đặc biệt là những hoàn cảnh kém may mắn, góp phần xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.

Với những chiếc xe lăn được thiết kế đặc biệt, một nhóm tình nguyện viên đến từ Hong Kong (Trung Quốc) đã giúp những người khuyết tật yêu thiên nhiên có những chuyến đi thú vị, hòa mình với thiên nhiên tươi đẹp.

Ông Joseph Siu, người đàn ông khuyết tật trên đường đến điểm hẹn với một nhóm tình nguyện viên. Hôm nay ông sẽ tham gia một chuyến đi bộ đường dài, hoạt động rất lâu rồi ông mới được trải nghiệm.

Ông Joseph Siu bày tỏ: Sáng nay tôi sẽ tham gia chuyến đi bộ đường dài ở Hồ chứa Cửu Long với một số tình nguyện viên. Có vẻ như tôi sẽ được các bạn đẩy trên một chiếc ghế đặc biệt. Tôi cảm thấy rất vui.”

Mắc bệnh bại liệt khi mới 4 tháng tuổi, phần lớn cuộc đời của ông Joseph Siu gắn với cặp nạng để đi lại. Sau nhiều năm dùng nạng, đôi vai của ông bị yếu đi và ông bắt đầu phải sử dụng xe lăn vào hơn 3 năm trước. Nhưng sự thay đổi này cũng đồng nghĩa với việc phạm vi di chuyển càng hạn chế hơn.

Ông Joseph Siu cho biết: Khi còn trẻ tôi khá năng động. Tôi thích ra ngoài hòa mình với thiên nhiên. Tôi từng leo Núi Thái Bình, khi không leo được nữa, tôi cũng thường đi loanh quanh. Tôi là kiểu người không thích ở yên trong nhà. Chỉ là giờ cơ thể đã yếu hơn nhiều, tôi buộc phải dùng xe lăn.

Ông Joseph giờ đây có thể tiếp tục leo núi và ngắm nhìn cảnh sắc tươi đẹp, nhờ có blogger đi bộ đường dài Teddy Law. Anh đã làm việc cùng chuyên gia vật lý trị liệu Sarah Chu, tìm cách giúp những người khuyết tật tham gia những chuyến đi bộ ngắm cảnh. Họ đã tìm thấy một chiếc xe lăn được thiết kế ở Canada, phương tiện có thể hỗ trợ những người như ông Joseph.

Cô Sarah Chu, chuyên gia vật lý trị liệu cho biết: Chiếc xe lăn này gọi là Trailrider, được thiết kế đặc biệt cho hoạt động đi bộ đường dài. Thiết kế của nó cho phép bạn bè và người thân của người dùng có thể hỗ trợ dễ dàng. Nó có thể đi qua những địa hình gồ ghề, lầy lội thậm chí cả những bậc thang.

Dù chiếc xe lăn được thiết kế đặc biệt, việc mang theo một người khuyết tật đi qua những địa hình dốc, gồ ghề vẫn đòi hỏi rất nhiều sức lực và cả sự khéo léo. Các tình nguyện viên đều nỗ lực cho chuyến đi đặc biệt này, và kết quả đều khiến mọi người hài lòng.

Anh Teddy Law, Blogger đi bộ đường dài chia sẻ: Một số người có thể nghĩ rằng những người ngồi xe lăn nên tránh đi tới khu vực nông thôn hay những nơi quá khó khăn trong việc di chuyển. Nhưng tôi cho rằng họ cũng có nhu cầu, sở thích của mình. Chúng tôi thích đi bộ, thích những khung cảnh đẹp. Chúng tôi thích ngắm nhìn bầu trời, cây cối, và họ cũng vậy. Vì thế chúng tôi luôn cố gắng để cùng họ khám phá thật nhiều nơi thú vị.

Ông Joseph Siu chia sẻ: Tôi đã không tham gia hoạt động này nhiều năm rồi vì vậy tôi rất vui. Hôm nay có nhiều tình nguyện viên ở đây, điều này rất quan trọng đối với tôi. Bởi tôi được gặp gỡ, trò chuyện với nhiều người, nó khiến tinh thần của tôi phấn chấn hơn.

Teddy và Sarah hi vọng rằng chính quyền và người dân Hong Kong sẽ ủng hộ hoạt động ý nghĩa này. Sẽ có thêm nhiều chuyến đi trải nghiệm thú vị, nơi những người yêu thiên nhiên đồng hành với nhau, và những khiếm khuyết về cơ thể không còn là rào cản.