Thứ Sáu, 20/09/2024 08:06 GMT+7

Máy bay quân sự Mỹ rơi khi tập trận tại Australia

(ANTV) - Hôm 27/8, một máy bay của lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ chở 23 người đã bị rơi trên một hòn đảo phía Bắc Australia khi đang tham gia tập trận đa quốc gia, khiến 3 binh sĩ thiệt mạng và 20 người bị thương.

Bộ Quốc phòng Australia xác định, đây là máy bay cất cánh thẳng đứng MV-22B Osprey chở quân nhân Mỹ, không có binh sĩ Australia. Trong khi đó, tuyên bố của Thủy quân Lục chiến Mỹ xác nhận 3 binh sĩ đã thiệt mạng và 5 người bị thương nghiêm trọng, đã được đưa tới thành phố Darwin cách đó 80 km để điều trị. Tai nạn xảy ra vào khoảng 9h30 theo giờ địa phương khi chiếc máy bay cánh quạt nghiêng Bell Boeing V-22 Osprey rơi trên đảo Melville. Tuyên bố cũng cho biết các nỗ lực cứu hộ đang được tiến hành và nguyên nhân tai nạn đang được điều tra làm rõ.

Phát biểu họp báo sau vụ tai nạn, Thủ tướng Australia Anthony Albanese gọi đây là một sự cố thương tâm, đồng thời khẳng định Canberra sẽ tập trung ứng phó và cung cấp những hỗ trợ cần thiết. Cũng theo Thủ tướng Albanese, vụ tai nạn xảy ra trong cuộc tập trận chung Predators Run với sự tham gia của quân đội Mỹ, Australia, Indonesia, Philippines và Timor Leste.

Haiti: Xả súng khiến ít nhất 10 người thiệt mạng

Ít nhất 10 người đã thiệt mạng và nhiều người bị thương trong một vụ xả súng ngày 26/8 tại vùng Canaán, phía Bắc thủ đô Port-au-Prince của Haiti. Hiện cơ quan chức năng đang cập nhật con số thương vong chính thức cũng như điều tra nguyên nhân vụ việc.

Theo một số video đăng tải trên mạng xã hội, các thành viên băng nhóm “Taliban vùng Canaán” đã xả súng vào đám đông những người đang tuần hành yêu cầu chấm dứt tình trạng bạo lực do các băng nhóm có vũ trang trong khu vực gây ra.

Các băng nhóm đang kiểm soát khoảng 80% thủ đô Port-au-Prince. Bạo lực gia tăng, cướp bóc, phong tỏa đường sá và sự lộng hành của các nhóm vũ trang đã cản trở nghiêm trọng những nỗ lực nhân đạo, gây khó khăn cho việc cung cấp viện trợ vốn rất cần thiết cho các cộng đồng bị ảnh hưởng. Theo ước tính của Liên hợp quốc, tình trạng bạo lực leo thang tại quốc gia nghèo nhất châu Mỹ này đã cướp đi sinh mạng của trên 1.400 người kể từ đầu năm đến nay.