Thứ Sáu, 20/09/2024 10:58 GMT+7

Mexico ghi nhận hàng trăm vụ giết người trong ngày lễ Giáng sinh

(ANTV) - 65 người dân Mexico bị giết hại bởi nhiều lý do khác nhau riêng trong ngày 24/12, đưa Giáng sinh 2023 trở thành một trong những ngày lễ đẫm máu nhất tại quốc gia Mỹ Latinh này. Thông tin do Bộ An ninh và Bảo vệ dân sự Mexico cung cấp.

Theo thống kê sơ bộ của SSPC, bang Mexico bao gồm thủ đô Mexico City và bang Michoacán là hai địa phương ghi nhận nhiều người bị giết hại nhất trong ngày Noel với tổng số 16 trường hợp chia đều cho mỗi bang, tiếp sau đó là Chihuahua với 6 trường hợp.

Trong 3 ngày cuối tuần tính đến đêm Giáng sinh, quốc gia 130 triệu dân này chứng kiến 188 vụ giết người có chủ đích, trong đó số vụ giết người tập trung nhiều nhất vào 2 ngày 22 và 24/12 khi mỗi ngày ghi nhận 65 người bỏ mạng trong các vụ thanh toán khác nhau.

Trên phương diện địa lý, trong 3 ngày cuối tuần, bang Michoacán ghi nhận 23 vụ giết người có chủ đích, nhiều nhất trong tổng số 32 bang của Mexico. Đây cũng là địa bàn tranh giành ảnh hưởng của các băng đảng buôn bán cocain cộm cán nhất như Sinaloa, CJNG và Familia Michoacana.

Cũng theo SSPC, tính từ đầu tháng 12 đến ngày 24/12, 1,637 người đã bị giết hại tại quốc gia thuộc khu vực Bắc Mỹ này, cao gấp 4 lần so với tỷ lệ giết người tính trên dân số tại Mỹ và 7 lần so với mức trung bình trên thế giới.

Nigeria: Ít nhất 113 người thiệt mạng trong vụ tấn công ở miền Trung

Tại Nigeria, ít nhất 113 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công xảy ra đêm 23/12 (giờ địa phương) tại làng Mushu ở bang Plateau, miền Trung nước này.

Khu vực này nằm trên ranh giới phân chia giữa miền Bắc (chủ yếu là người Hồi giáo mưu sinh bằng nghề chăn nuôi du mục) và miền Nam (nơi có lượng người theo đạo Thiên chúa là nông dân chiếm đa số).

Căng thẳng sắc tộc và tôn giáo đã diễn ra trong nhiều năm ở khu vực này. Lực lượng an ninh đã được triển khai để ngăn chặn đụng độ tái diễn sau vụ việc trên. Thống đốc bang Plateau, lên án vụ tấn công mới nhất này là man rợ và tàn bạo, đồng thời cam kết đưa thủ phạm ra trước công lý.