Thứ Sáu, 20/09/2024 06:52 GMT+7

Mexico phản đối luật di cư mới của Mỹ

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Mexico phản đối việc Tòa án Tối cao Mỹ vừa thông qua dự thảo luật SB4 của bang Texas cho phép lực lượng thực thi luật pháp bang này bắt giữ những người nhập cư trái phép tại biên giới giữa hai nước. Các trường hợp bị bắt giữ này sẽ phải rời khỏi nước Mỹ, hoặc có thể bị truy tố với mức án phạt lên tới 6 tháng tù giam. Những trường hợp tái phạm có thể đối mặt với các cáo buộc nặng hơn và có thể bị phạt tù từ 2 đến 20 năm.

Ngoại trưởng Mexico Alicia Bárcena nêu rõ nhằm ngăn chặn dòng người di cư, dự thảo luật SB4 đã hình sự hóa việc nhập cảnh bằng biện pháp bắt giữ khiến nhiều gia đình sẽ bị ly tán, vi phạm các quy định về quyền của cộng đồng người di cư. Ngoại trưởng Bárcena khẳng định nguyên tắc luôn coi việc bảo vệ và hỗ trợ người di cư là ưu tiên cao nhất của chính phủ, đồng thời cho rằng việc luật SB4 có hiệu lực sẽ gây tổn hại tới mối quan hệ Mexico - Mỹ.

Trước đó, ngày 29/2, thẩm phán bang Texas (Mỹ) đã chặn luật SB4 do Thống đốc bang Greg Abbot ban hành hồi tháng 12/2023, coi đây là hành động "vi hiến" và không phù hợp với các điều khoản chính trong luật nhập cư liên bang, gây tổn hại quan hệ đối ngoại của Mỹ và nghĩa vụ của nước này trong các hiệp ước. Luật SB4 cũng yêu cầu các thẩm phán bang ra phán quyết người di cư quay trở lại Mexico nếu họ bị kết tội, cơ quan thực thi pháp luật bang sẽ có trách nhiệm đưa người di cư đến biên giới. Thẩm phán bang cũng có thể ngừng truy tố nếu người di cư tự nguyện quay trở lại Mexico.