Thứ Sáu, 20/09/2024 04:30 GMT+7

Mexico tổ chức diễu binh kỷ niệm 214 năm Ngày Độc lập

(ANTV) - Ngày 16/9, hàng vạn người dân thủ đô Mexico City đã tập trung tại khu vực trung tâm thành phố để dự lễ diễu binh nhân kỷ niệm 214 năm Quốc khánh Mexico, đồng thời gửi lời tri ân tới Tổng thống Andrés Manuel López Obrador, người chuẩn bị mãn nhiệm vào đầu tháng 10 tới.

Tại lễ mít tinh được tổ chức trang trọng ở Quảng trường Zocalo, thay mặt các lực lượng vũ trang cũng như người dân Mexico, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mexico và Bộ Hải quân Mexico đã gửi lời cảm ơn tới Tổng thống Obrador vì những đóng góp to lớn của ông đối với đất nước trên cương vị là Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang trong nhiệm kỳ 6 năm vừa qua, đồng thời tuyên bố đón chào chính phủ mới của bà Claudia Sheinbaum, nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mexico.

Tiếp nối sự kiện là lễ diễu binh với sự tham gia của gần 2 vạn binh lính thuộc nhiều quân chủng, binh chủng, cùng nhiều loại vũ khí và phương tiện hiện đại lần đầu tiên ra mắt. Đặc biệt, lần đầu tiên trong lịch sử, số quân nhân nữ tham gia diễu binh chiếm 30%.

Thủ tướng Israel tuyên bố mở rộng các mục tiêu chiến tranh

Theo AFP và Sputnik, ngày 17/9, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố mở rộng các mục tiêu chiến tranh của nước này, bao gồm cả việc đưa những cư dân phía Bắc, vốn đang chạy trốn khỏi cuộc giao tranh xuyên biên giới với đồng minh Hezbollah của Hamas, trở về.

Theo văn phòng Thủ tướng Israel, ông Netanyahu nêu rõ: "Nội các chính trị-an ninh đã cập nhật các mục tiêu của cuộc chiến vào tối nay, bao gồm đưa những cư dân ở phía Bắc trở về nhà một cách an toàn."

Các lực lượng Israel và nhóm vũ trang Liban do Iran hậu thuẫn không kích lẫn nhau gần như hàng ngày kể từ cuộc tấn công ngày 7/10/2023 của Hamas châm ngòi cho cuộc chiến ở Dải Gaza.

Hezbollah ra điều kiện nhóm này sẽ rút lui nếu lệnh ngừng bắn ở Gaza đạt được, trong khi Israel khẳng định không thể để các chiến binh ở lại khu vực biên giới phía Nam Liban.

Cùng ngày, báo Hayom của Israel trích dẫn các nguồn thạo tin cho biết Tư lệnh Quân khu miền Nam của Lực lượng phòng vệ Israel đề xuất cho quân đội thành lập vùng đệm an ninh ở miền Nam Liban dưới sự kiểm soát của Israel.