Thứ Sáu, 20/09/2024 05:30 GMT+7

Một nhân vật cấp cao Hamas thiệt mạng trong vụ không kích của Israel tại Liban

(ANTV) - Cuộc không kích của Israel vào thành phố cảng Sidon của Liban, cách biên giới với Israel khoảng 60 km, đã tiêu diệt một viên chức an ninh cấp cao của Hamas, là Samer Al-Haj, trong khi vệ sĩ của ông này cũng bị thương nặng.

Các cuộc tấn công của Israel trong 10 tháng qua nhằm vào Hezbollah và các thành viên Hamas tại Liban, chủ yếu tại khu vực biên giới Israel - Liban, song Israel cũng thực hiện các cuộc không kích xa hơn vào sâu bên trong lãnh thổ Liban nhằm vào các nhân vật cấp cao của Hezbollah, Hamas và các nhóm vũ trang thuộc trục kháng chiến.

Trước đó, một cuộc không kích của Israel vào vùng ngoại ô thủ đô Beirut của Liban vào tháng 1/2024 đã giết chết phó thủ lĩnh Hamas Saleh Al-Arouri. Một cuộc không kích khác cũng tại thủ đô Beirut hôm 30/7 đã giết chết chỉ huy quân sự cấp cao của Hezbollah là Fuad Shukr.

Vụ việc đã khiến căng thẳng giữa Israel và Hezbollah tăng cao, gây nguy cơ xảy ra một cuộc chiến toàn diện giữa hai bên.

Các bên tiếp tục thúc đẩy hòa bình cho Trung Đông

Cộng đồng quốc tế vẫn đang nỗ lực làm dịu tình hình căng thẳng ở khu vực Trung Đông. Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen nhấn mạnh sự cần thiết phải có lệnh ngừng bắn ngay lập tức ở Dải Gaza. Lời kêu gọi của người đứng đầu cơ quan hành pháp cao nhất của Liên minh châu Âu (EU) đã làm gia tăng áp lực quốc tế đối với một thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Bà von der Leyen nhấn mạnh lệnh ngừng bắn ở Gaza là cách duy nhất để bảo vệ sinh mạng, khôi phục hy vọng hòa bình và đảm bảo các con tin được phóng thích. EU ủng hộ mạnh mẽ nỗ lực do Mỹ, Ai Cập và Qatar dẫn đầu nhằm giúp đạt được hòa bình và ổn định trong khu vực.

Ngày 8/8, Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này đồng ý nối lại cuộc đàm phán ngừng bắn ở Gaza vào ngày 15/8 theo yêu cầu của các nhà hòa giải Mỹ, Qatar và Ai Cập, giữa lúc căng thẳng trong khu vực leo thang do cuộc xung đột này.

Trước đó cùng ngày, các nhà lãnh đạo Mỹ, Ai Cập và Qatar đã ra tuyên bố chung kêu gọi Israel và phong trào Hamas nối lại các cuộc đàm phán khẩn cấp tại Doha hoặc Cairo để giải quyết mọi khác biệt còn lại trong thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza và bắt đầu thực hiện thỏa thuận này mà không có bất kỳ sự chậm trễ nào. Liban ủng hộ tuyên bố trên, kêu gọi tất cả các bên đẩy nhanh việc thả con tin, bắt đầu lệnh ngừng bắn và thực hiện thỏa thuận ngay lập tức./.