Thứ Sáu, 20/09/2024 08:39 GMT+7

Mưa lớn kỷ lục trong 140 năm ở Hong Kong (Trung Quốc)

(ANTV) - Hôm nay, mưa xối xả đã trút xuống Hong Kong (Trung Quốc), gây lũ lụt trên diện rộng ở khắp đặc khu hành chính đông đúc này. Mưa lớn kỷ lục đã nhấn chìm các đường phố, trung tâm mua sắm và ga tàu điện ngầm trong nước lũ, và chính quyền địa phương đã phải đóng cửa trường học và yêu cầu người lao động ở nhà.

Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đã ghi nhận lượng mưa theo giờ cao nhất kể từ khi hồ sơ bắt đầu được thống kê cách đây 140 năm. Những dòng nước đổ xuống địa hình đồi núi của thành phố, khiến chính quyền sở tại phải ban bố cảnh báo về nguy cơ xảy ra lở đất.

Cơ quan thời tiết Hong Kong đã đưa ra cảnh báo mưa bão cao nhất và cho biết, lượng mưa trên 200 mm đã được ghi nhận trên đảo chính của Hong Kong, bán đảo Cửu Long và khu vực phía Đông Bắc Tân Giới kể từ tối 7/9.

Giới chức sở tại đã phải cho các trường học nghỉ cả ngày trong ngày 8/9. 12 trung tâm tạm trú đã được mở cửa để người dân có nơi trú ẩn an toàn

Tính đến sáng 8/9, Cơ quan dịch vụ thoát nước Hong Kong (Trung Quốc) đã xác nhận hơn 10 khu vực ngập úng. 40 đội cứu hộ khẩn cấp đã được huy động.

Trước đó, nhiều ga tàu điện và nhiều tuyến xe bus đã phải dừng hoạt động do ngập lụt và nước tràn vào ga.

IMF, WB cam kết hợp tác chặt chẽ hơn trong vấn đề biến đổi khí hậu

Biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng, dẫn đến các hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn diễn ra thường xuyên và khó dự đoán, đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều quốc gia.

Lãnh đạo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) tuyên bố hai định chế tài chính này sẽ hợp tác chặt chẽ hơn để giải quyết “mối đe dọa hiện hữu” do biến đổi khí hậu gây ra.

Trong tuyên bố chung, Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva và Chủ tịch WB Ajay Banga nhấn mạnh: “Biến đổi khí hậu là mối đe dọa đối với hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển kinh tế toàn cầu”.

Để giải quyết những gì được mô tả là “mối đe dọa hiện hữu do biến đổi khí hậu”, hai bên khẳng định IMF và WB “cần giúp tất cả các nước thành viên tích hợp các mục tiêu phát triển và chống biến đổi khí hậu”.

Tuyên bố chung nêu rõ, tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), hai quan chức này sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng mà ông Banga đã đặt ra đối với vấn đề biến đổi khí hậu, kể từ khi ông bắt đầu vai trò của mình vào mùa Hè vừa qu.

Bên cạnh vấn đề biến đổi khí hậu, IMF, WB cũng cam kết hợp tác chặt chẽ hơn trong vấn đề quản lý nợ. Hai quan chức cũng tuyên bố sẽ tăng cường hỗ trợ các quốc gia để “hưởng lợi từ công nghệ kỹ thuật số mới đồng thời giảm thiểu rủi ro, bao gồm cả các cách thức nhằm cải thiện việc thanh toán xuyên biên giới”.