Thứ Năm, 19/09/2024 23:24 GMT+7

Mỹ, Anh và EU ký Công ước khung về AI

(ANTV) - Anh và Liên minh châu Âu (EU) hôm qua (5/9) đã ký Công ước khung về trí tuệ nhân tạo (AI) của Hội đồng châu Âu. Đây là hiệp ước quốc tế đầu tiên mang tính ràng buộc pháp lý về việc sử dụng AI.

Văn kiện này đã được hơn 50 quốc gia soạn thảo trong hơn 2 năm, trong đó có Canada, Israel, Nhật Bản và Australia.

Bộ Công nghệ Anh nhấn mạnh đây là hiệp ước đầu tiên thực sự có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ trên toàn cầu, giúp kết nối một nhóm các quốc gia rất đa dạng và khác biệt về mặt chính trị cũng như văn hóa.

Hồi tháng 5, Hội đồng châu Âu đã thông qua hiệp ước toàn cầu đầu tiên mang tính ràng buộc về mặt pháp lý liên quan các quy định quản lý việc sử dụng trí tuệ nhân tạo AI.

Cơ quan này cho biết, Công ước khung về AI đặt ra khung pháp lý đối với tất cả các giai đoạn trong quá trình phát triển và sử dụng các hệ thống AI, đồng thời giải quyết những rủi ro tiềm ẩn của AI và thúc đẩy sự đổi mới công nghệ một cách có trách nhiệm.

OPEC+ kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu đến cuối năm

OPEC+ đã nhất trí gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện đến cuối tháng 11/2024, trì hoãn kế hoạch tăng nguồn cung trong bối cảnh giá dầu thô suy giảm.

8 quốc gia thành viên OPEC+ gồm Ả Rập Xê Út, Nga, Iraq, UAE, Kuwait, Kazakhstan, Algeria và Oman sẽ duy trì mức cắt giảm 2,2 triệu thùng/ngày trong 2 tháng tới. OPEC+ cho biết sẽ áp dụng linh hoạt thỏa thuận này tùy theo điều kiện thị trường.

Quyết định này đảo ngược kế hoạch tăng sản lượng từ tháng 10 được thông báo tại cuộc họp tháng 6. Tuy nhiên, một số nhà phân tích nhận định biện pháp này có thể chưa đủ để hỗ trợ giá dầu do lo ngại về nhu cầu suy yếu. Giá dầu WTI đã giảm xuống dưới 70 USD/thùng lần đầu tiên sau 13 tháng.

Cùng ngày 5/9, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 6,9 triệu thùng xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9/2023, do nhập khẩu sụt giảm. Sau báo cáo này, giá dầu thô giao sau của Mỹ và dầu Brent đã tăng lần lượt 2% và 1,6%.