Thứ Năm, 19/09/2024 23:56 GMT+7

Pháp sẽ xây sân bay nổi trên sông Seine

(ANTV) - Chính phủ Pháp mới đây đã bật đèn xanh cho việc xây dựng một sân bay nổi trên sông Seine ở thủ đô Paris dành cho taxi bay, nhằm trình diễn công nghệ này trong khuôn khổ Thế vận hội mùa Hè Olympic Paris 2024, diễn ra từ ngày 26/7 tới.

Sắc lệnh của chính phủ Pháp nêu rõ sân bay nổi sẽ hoạt động đến hết ngày 31/12/2024. Sân bay có vị trí gần ga tàu Austerlitz ở phía Đông Nam Paris, với lưu lượng tối đa hai chuyến bay mỗi giờ, từ 8h đến 17h.

Chiếc taxi bay hai chỗ ngồi “Volocity” được trang bị 18 cánh quạt điện sẽ là phương tiện chính được sử dụng tại sân bay này.

Mục tiêu của dự án là tận dụng sức hút của Olympic Paris 2024 để chứng minh tiềm năng của taxi bay cũng như hiệu quả sử dụng của những điểm cất cánh, hạ cánh thẳng đứng được xây dựng riêng cho loại phương tiện này.

Hiện có 4 điểm cất cánh, hạ cánh thẳng đứng đã được xây dựng ở ngoại ô thủ đô Paris. Sân bay nổi trên sông Seine sẽ là điểm đầu tiên như vậy nằm trong nội ô thành phố.

Ra mắt tàu container chạy bằng Methanol

Eco-Maestro, tàu vận chuyển container đầu tiên chạy bằng methanol sinh học, đã được ra mắt ngày 9/7 tại thành phố cảng Rotterdam của Hà Lan.

Sự kiện này đánh dấu bước tiến quan trọng trong "hành trình xanh" hướng tới giảm thiểu lượng khí thải carbon khổng lồ của ngành vận tải biển.

Với trọng tải 13.675 tấn, có khả năng vận chuyển hơn 1.200 container tiêu chuẩn, tàu Eco-Maestro là một trong số ít tàu trên toàn cầu có thể sử dụng linh hoạt cả hai loại nhiên liệu methanol sinh học và nhiên liệu thông thường vốn gây ô nhiễm hơn.

Theo lịch trình, Eco-Maestro sẽ khởi hành đến Antwerp (Bỉ) trong vài ngày tới, trước khi tiếp tục hành trình đến Klaipėda ở Litva và Riga ở Latvia. Sự ra mắt của tàu Eco-Maestro đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực hướng tới ngành vận tải biển bền vững hơn.