Thứ Năm, 19/09/2024 23:09 GMT+7

Mỹ chuẩn bị cho khả năng Iran tấn công Israel

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 5/8 (theo giờ Mỹ) sẽ có cuộc gặp với đội ngũ cố vấn an ninh quốc gia tại phòng Tình huống trước khả năng Iran có thể tấn công Israel.

Cuộc họp được triệu tập 1 ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin có cuộc điện đàm với người đồng cấp Israel nhằm khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với nước này trong bối cảnh gia tăng căng thẳng với Iran và các lực lượng ủy nhiệm, điều có thể khiến xung đột leo thang tại khu vực.

Hai bên đã thảo luận các động thái của Mỹ nhằm tăng cường bảo vệ các lực lượng của Mỹ trong khu vực, ủng hộ sự phòng vệ của Israel và răn đe, xuống thang căng thẳng ở khu vực.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cùng ngày tuyên bố tại cuộc họp nội các rằng nước này đã sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh trên nhiều mặt trận với Iran và các lực lượng ủy nhiệm. Thủ tướng Netanyahu cũng khẳng định Israel đã sẵn sàng cho mọi kịch bản.

Bà Kamala Harris ráo riết chọn người liên danh tranh cử

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đang ráo riết chọn người liên danh tranh cử, sau khi bà đã đạt đủ số phiếu để trở thành ứng cử viên chính thức của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng tháng 11 tới. Trong ngày 4/8, bà Harris đã phỏng vấn 3 ứng cử viên trong bối cảnh sẽ sớm có bài phát biểu chính thức chấp nhận đề cử của đảng Dân chủ

Cuộc phỏng vấn sẽ được thực hiện tại dinh thự của bà ở Washington, D.C vào ngày 4/8 (theo giờ Mỹ), trước khi bà Harris có quyết định cuối cùng về người sẽ trở thành ứng cử viên Phó Tổng thống. 3 ứng cử viên hàng đầu cho vị trí này hiện là Thống đốc Minnesota Tim Walz, Thượng nghị sĩ Mark Kelly của bang Arizona và Thống đốc Pennsylvania Josh Shapiro. Bà Harris dự kiến ​​sẽ công bố lựa chọn ứng cử viên Phó Tổng thống của mình sớm nhất vào ngày 5/8 tại thành phố Philadelphia.

Việc lựa chọn người đồng hành là một trong những quyết định quan trọng nhất trong sự nghiệp chính trị của bà Harris, trong bối cảnh bà gấp rút triển khai chiến dịch tranh cử để đối đầu với ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 5/11, sau khi Tổng thống Joe Biden rút khỏi cuộc đua tái tranh cử vào cuối tháng 7 vừa qua.