Thứ Sáu, 20/09/2024 09:27 GMT+7

Mỹ công bố đề xuất mới về thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Joe Biden cho hay Israel đã đưa ra “lộ trình” hướng tới lệnh ngừng bắn toàn diện ở Dải Gaza, để đổi lấy hành động trả tự do cho các con tin, đồng thời kêu gọi Hamas chấp thuận đề nghị mới, cho rằng đó là cách tốt nhất để chấm dứt xung đột.

Đề xuất mới được nhà lãnh đạo Mỹ công bố bao gồm 3 giai đoạn, bắt đầu với lệnh ngừng bắn đầy đủ và toàn diện kéo dài 6 tuần. Trong thời gian này, các lực lượng Israel sẽ rút khỏi Gaza và các con tin - bao gồm người cao tuổi, phụ nữ và người bị thương - sẽ được đổi lấy hàng trăm tù nhân Palestine. Dân thường Palestine sẽ trở về Gaza, trong đó có miền Bắc Gaza, và mỗi ngày sẽ có 600 xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo vào vùng lãnh thổ của Palestine.

Trong giai đoạn 2, Hamas và Israel sẽ đàm phán các điều khoản nhằm chấm dứt vĩnh viễn tình trạng thù địch. Lệnh ngừng bắn sẽ vẫn được duy trì chừng nào tiến trình đàm phán còn tiếp diễn. Giai đoạn thứ 3 sẽ bao gồm kế hoạch tái thiết lớn dành cho Gaza.

Tổng thống Mỹ kêu gọi Hamas chấp nhận đề xuất mới, nhấn mạnh đây là cơ hội lịch sử mà nhóm vũ trang Palestine cần nắm bắt. Theo ông, đề xuất này đã được Qatar chuyển tới Hamas.

Trong phản ứng đầu tiên, Văn phòng Thủ tướng Israel khẳng định nước này sẽ không từ bỏ cuộc chiến tại Gaza trước khi đạt được mục tiêu đề ra là giải cứu toàn bộ các con tin và đánh bại hoàn toàn lực lượng Hamas. Thông báo không xác nhận đề xuất mà Tổng thống Mỹ vừa công bố có phải do Tel Aviv đưa ra hay không.

Trong khi đó, lực lượng Hamas khẳng định nhóm này nhận thấy những điểm tích cực trong đề xuất. Tuy nhiên, các ý tưởng và đề xuất phải đảm bảo lập trường của Hamas là chấm dứt hoàn toàn chiến sự và rút lực lượng Israel ra khỏi Gaza.

LHQ kêu gọi Israel tạo điều kiện cho Gaza tiếp cận viện trợ

Liên hợp quốc cảnh báo hàng viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza đang không được chuyển tới những người có nhu cầu, đồng thời hối thúc Israel thực thi trách nhiệm pháp lý trong vấn đề này.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) đã nêu bật vai trò của giới chức Israel tại cửa khẩu Kerem Shalom - điểm tiếp nhận hàng viện trợ chính vào Gaza, kể từ khi quân đội Israel chặn cửa khẩu Rafah giữa Ai Cập và Gaza vào ngày 7/5 vừa qua. OCHA kêu gọi Israel thực thi trách nhiệm pháp lý, tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng viện trợ qua biên giới.

Trong một diễn biến liên quan, các quan chức Ai Cập cùng với Mỹ và Israel dự kiến sẽ có cuộc họp tại Cairo vào tuần tới để thảo luận về việc mở lại cửa khẩu biên giới Rafah ở phía Nam dải Gaza.

Theo giới chức Mỹ, các cuộc thảo luận sẽ tập trung vào kế hoạch mở lại cửa khẩu biên giới Rafah mà không có sự hiện diện của quân đội Israel ở khu vực này. Ngoài ra, quan chức ba nước cũng sẽ thảo luận về kế hoạch đảm bảo an ninh ở khu vực biên giới giữa Ai Cập và Gaza.