Thứ Sáu, 20/09/2024 09:52 GMT+7

Mỹ hy vọng nối lại đàm phán hòa bình ở Sudan

(ANTV) - Ngày 26/3, Chính phủ Mỹ cho biết đang thúc đẩy việc nối lại các cuộc đàm phán hòa bình tại Sudan giữa quân đội và nhóm bán quân sự Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF), đồng thời bày tỏ hy vọng các cuộc thảo luận có thể được tổ chức sau tháng Ramadan của người Hồi giáo.

Đặc phái viên Mỹ về Sudan, ông Tom Perriello đề cập khả năng khởi động lại các cuộc đàm phán giữa các phe phái Sudan do Saudi Arab đồng chủ trì vào ngày 18/4 tới. Tuy nhiên, Đặc phái viên Mỹ cũng lưu ‎ý không nên quá kỳ vọng vào việc bắt đầu các cuộc đàm phán. Ông nhấn mạnh Mỹ và các nước khác đang xem xét các biện pháp khuyến khích chấm dứt xung đột.

Đầu tháng này, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã kêu gọi một lệnh ngừng bắn “ngay lập tức” tại Sudan trong tháng Ramadan và cho phép tiếp cận viện trợ nhân đạo không bị cản trở.

Mỹ và Saudi Arab đã bảo trợ một số vòng đàm phán giữa giữa các phe phái Sudan ở thành phố cảng Jeddah của Saudi Arab nhưng không thành công.

Không kích khiến 17 người thiệt mạng ở miền Đông Syria

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết có 16 người thiệt mạng trong các cuộc không kích tại tỉnh Deir Ezzor miền Đông Syria ngày 26/3, trong đó có các thành viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran. Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo có một nhân viên của tổ chức này cũng thiệt mạng trong cuộc không kích.

Theo SOHR, các cuộc không kích nhằm vào một biệt thự ở thành phố Deir Ezzor và thị trấn Albu Kamal ở khu vực biên giới với Iraq. Trong số những người thiệt mạng có một cố vấn thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran cùng 2 nhân viên an ninh hộ tống, cùng một số thành viên các nhóm vũ trang Syria và Iraq thân Iran. Ngoài ra có hơn 30 người bị thương, trong đó có dân thường. WHO cho biết một nhân viên của tổ chức này thiệt mạng trong một cuộc không kích.

SOHR không nêu rõ bên nào tiến hành các cuộc không kích trên. Quân đội Syria cáo buộc các lực lượng Mỹ tiến hành các cuộc tấn công. Tuy nhiên, Enab Baladi - một tổ chức truyền thông phi lợi nhuận ở Syria - dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định Mỹ không tiến hành bất cứ một cuộc tấn công nào ở Syria trong vòng 24 giờ qua./.