Thứ Sáu, 20/09/2024 08:03 GMT+7

Mỹ không đơn giản hóa tiến trình gia nhập NATO cho Ukraine

(ANTV) - Mặc dù nhận được sự ủng hộ của Phương Tây trong cuộc xung đột đang diễn ra với Nga, nhưng những đòi hỏi của Ukraine không hẳn đều được chấp thuận, trong đó có việc gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương NATO. Trong tuyên bố mới nhất, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho hay, Washington sẽ không tiến hành thu xếp đặc biệt để Ukraine gia nhập khối nà

Phát biểu với báo giới tại một căn cứ quân sự gần thủ đô Washington D.C khi đang chuẩn bị lên đường tới thành phố Philadelphia (bang Pennsylvania), Tổng thống Biden khẳng định Kiev phải đáp ứng các tiêu chuẩn giống nhau, vì vậy, Mỹ sẽ không đơn giản hóa tiến trình gia nhập NATO của Ukraine.

Bình luận của Tổng thống Mỹ được đưa ra trước Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Vilnius (Litva) trong tháng tới.

Trước đó, hôm 16/6, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tiết lộ các nhà lãnh đạo của liên minh quân sự này đang nhắm mục tiêu tổ chức phiên họp đầu tiên của Hội đồng NATO-Ukraine với Tổng thống Volodymyr Zelensky tại Vilnius.

Cuộc gặp sẽ mang lại cho Ukraine vị thế bình đẳng hơn trong tiến trình “tham vấn và quyết định về các vấn đề an ninh”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 17/6, đã có cuộc hội đàm về giải quyết cuộc xung đột Ukraine với phái đoàn ngoại giao cấp cao châu Phi, bao gồm đại diện của 7 quốc gia thuộc châu lục này tại thành phố St.Peterburg. Tại cuộc hội đàm, phái đoàn ngoại giao châu Phi kêu gọi Nga và Ukraine cùng ngồi vào bàn đàm phán để sớm chấm dứt xung đột và châu Phi mong muốn trở thành nhà “môi giới” trong tiến trình tìm kiếm hoà bình.

Phái đoàn châu Phi đã đề xuất kế hoạch hoà bình tập trung vào 10 điểm chính bao gồm: lắng nghe quan điểm của các quốc gia; bắt đầu đàm phán ngoại giao càng sớm càng tốt; bắt đầu giảm leo thang xung đột từ cả 2 phía; bảo đảm chủ quyền quốc gia và dân tộc theo Hiến chương Liên hợp quốc; đảm bảo an ninh cho tất cả các quốc gia; đảm bảo việc vận chuyển ngũ cốc và phân bón của cả 2 nước; hỗ trợ nhân đạo cho những người đã trở thành nạn nhân của chiến tranh; giải quyết vấn đề trao đổi tù binh chiến tranh và trao trả trẻ em; tái thiết sau chiến tranh và hỗ trợ các nạn nhân chiến tranh; hợp tác chặt chẽ hơn với các nước châu Phi.

Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Moskva sẵn sàng đối thoại mang tính xây dựng với tất cả những ai mong muốn hòa bình trên nguyên tắc công lý, có tính đến lợi ích hợp pháp của các bên và sẽ xem xét bất kỳ đề xuất nào từ các nước châu Phi về giải quyết vấn đề ở Ukraine. Tổng thống Nga cũng đánh giá cao cách tiếp cận cân bằng của lãnh đạo Liên minh châu Phi đối với tình hình ở Ukraine.