Thứ Sáu, 20/09/2024 04:48 GMT+7

Mỹ nêu bật cơ hội tốt nhất để ổn định Trung Đông

(ANTV) - Một lệnh ngừng bắn trong cuộc xung đột Israel-Hamas ở Gaza sẽ là cách tốt nhất để ngăn chặn bạo lực lan rộng ở Trung Đông. Đây là lời khẳng định vừa được Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đưa ra tại Ai Cập, trong khuôn khổ chuyến thăm lần thứ 10 tới khu vực, kể từ khi cuộc chiến Gaza nổ ra hồi tháng 10 năm ngoái.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp với người đồng cấp Ai Cập Badr Abdelatty, Ngoại trưởng Mỹ cho hay 2 bên đã thảo luận về tầm quan trọng của việc đạt được thỏa thuận ngừng bắn và sẽ tiếp tục theo đuổi mục tiêu này cùng với đối tác trong khu vực là Qatar. Ông Blinken nhấn mạnh lệnh ngừng bắn là cơ hội tốt nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza, đồng thời đối phó các nguy cơ đe dọa sự ổn định của khu vực.

Ngoại trưởng Mỹ ANTONY BLINKEN cho biết: "Việc ký kết một thỏa thuận ngừng bắn sẽ đưa các con tin trở về nhà, đồng thời mở ra triển vọng quan trọng để giải quyết căng thẳng ở nhiều khu vực khác, bao gồm cả ở biên giới Israel-Liban, khu vực Biển Đỏ và những nơi khác. Tất cả đều vì lợi ích của Israel, cũng như mở ra cơ hội để củng cố an ninh và vị thế của Israel ở khu vực theo một hướng khác. Đối với Hamas, họ không thể tiếp tục giam giữ các con tin, cũng như coi tất cả người dân Gaza như là con tin của họ."

Về phần mình, Ngoại trưởng Ai Cập Badr Abdelatty cảnh báo mọi hành động leo thang, trong đó có các vụ nổ thiết bị nhắn tin khiến các thành viên Hezbollah ở Liban thiệt mạng và bị thương ngày 17/9, sẽ tạo ra rào cản cho mục tiêu đạt được thỏa thuận ngừng bắn. Quan chức này cũng khẳng định Cairo sẽ không chấp nhận bất kỳ thay đổi nào đối với các thỏa thuận an ninh đã có trên biên giới với Gaza trước khi chiến tranh nổ ra giữa Israel và Hamas.

Đây là chuyến thăm Trung Đông lần thứ 10 của ông Blinken kể từ khi xung đột Gaza bùng phát. Chuyến công du diễn ra chỉ vài giờ sau loạt vụ nổ nhằm vào lực lượng Hezbollah ở Liban. Diến biến này được cho sẽ khiến tình hình khu vực thêm phức tạp và rối ren.