Thứ Sáu, 20/09/2024 06:48 GMT+7

Nhật Bản công bố Sách trắng Quốc phòng 2024

(ANTV) - Ngày 12/7, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã công bố Sách trắng Quốc phòng 2024, trong đó dành một phần đáng kể để nhìn lại chặng đường 70 năm phát triển Lực lượng phòng vệ Nhật Bản.

Sách trắng Quốc phòng Nhật Bản đã điểm lại dấu mốc quan trọng trên chặng đường phát triển Lực lượng phòng vệ Nhật Bản, nhất là trong 10 năm gần đây và hướng tới đáp ứng những yêu cầu mới của tình hình quốc tế và khu vực đang thay đổi nhanh chóng.

Dự kiến vào tháng 3 năm sau, Lực lượng phòng vệ sẽ thành lập một đơn vị mới là Bộ Tư lệnh tác chiến liên hợp, đóng vai trò là cơ quan thường trực và chỉ huy tập trung các Lực lượng phòng vệ trên bộ, trên biển và trên không.

Ngoài ra, Sách trắng cũng nhắc lại sự cần thiết của việc tăng chi tiêu quốc phòng lên tương đương 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2027, nhằm cải thiện những lĩnh vực cần thiết để củng cố năng lực phòng thủ của đất nước trong tình hình mới.

Sách trắng Quốc phòng Nhật Bản cũng dành một phần đề cập đến quan hệ quốc phòng với Việt Nam, trong đó nhấn mạnh, sau khi hai nước nâng cấp lên “Đối tác Chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á và trên thế giới” vào năm 2023, hai bên đã có những phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực quốc phòng an ninh.