Thứ Sáu, 20/09/2024 05:00 GMT+7

Mỹ nhận định thận trọng về thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza

(ANTV) - Ngày 8/7, Nhà Trắng nhận định vẫn có nhiều khoảng cách chưa thể thu hẹp giữa Israel và lực lượng Hamas. Đánh giá được đưa ra trong bối cảnh các quan chức Mỹ đã tới Ai Cập để thúc đẩy thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Nhà trắng John Kirby cho biết, Giám đốc cơ quan tình báo Mỹ (CIA) Bill Burns và đặc phái viên Mỹ về Trung Đông Brett McGurk đã có cuộc gặp với người đồng cấp của Ai Cập, Israel và Jordani. Washington cho biết, quan chức các nước sẽ tiếp tục thảo luận trong những ngày tới, sau đó ông Burns và giám đốc cơ quan tình báo Mossad của Israel David Barnea sẽ tới Doha, Qatar trong ngày mai để tiếp tục thảo luận về lệnh ngừng bắn và gặp gỡ Thủ tướng nước chủ nhà.

Theo ông Kirby, các bên đang nỗ lực hết sức nhưng vẫn tồn tại những bất đồng về quan điểm giữa hai bên. Tuy nhiên, các nhà hòa giải sẽ nắm bắt mọi tia hy vọng để có thể có được lệnh ngừng bắn.

Hôm 6/7 Hamas đã tuyên bố chấp nhận 1 phần quan trọng trong kế hoạch của Mỹ nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 9 tháng ở Gaza, từ bỏ yêu cầu Israel phải cam kết ngừng bắn vĩnh viễn trước khi ký thỏa thuận.

Trong diễn biến liên quan ngày 8/7, Văn phòng phụ trách điều phối các vấn đề nhân quyền của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết, 90% người dân ở Gaza đã phải rời bỏ nhà cửa để tìm nơi trú ẩn an toàn sau 9 tháng xung đột giữa Israel và phong trào Hamas. Trong đó có những người phải di tản nhiều lần do các lệnh sơ tán liên tục của Israel, tình trạng đói nghèo và mất an ninh do xung đột.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thăm chính thức Liên bang Nga

Chiều 8/7, theo giờ địa phương, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có mặt tại thủ đô Moscow, bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga kéo dài 2 ngày. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Modi sau khi tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 3 và là chuyến thăm đầu tiên đến Nga kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Ngay trong chiều 8/7, Tổng thống Nga Putin đã đón tiếp thân mật Thủ tướng Ấn Độ Modi tại dinh thự của mình ở ngoại ô Moscow. Hai nhà lãnh đạo đã cùng trao đổi về quan hệ song phương và các vấn đề thời sự trong một cuộc gặp không chính thức.

Trước đó, Điện Kremlin đã công bố về chương trình nghị sự của hai nhà lãnh đạo Nga và Ấn Độ trong chuyến thăm của Thủ tướng Modi. Đó là một chương trình phong phú và dày đặc, xét về mối quan hệ đối tác chiến lược, khối lượng hợp tác kinh tế và thương mại, cũng như vai trò của Ấn Độ và Nga trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Cuộc hội đàm chính thức giữa Tổng thống Putin và Thủ tướng Modi sẽ diễn ra tại thủ đô Moscow trong ngày hôm nay trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Nga - Ấn Độ lần thứ 22.