Thứ Sáu, 20/09/2024 08:12 GMT+7

Mỹ, Nhật Bản và Philippines thúc đẩy hợp tác ba bên

(ANTV) - Ngày 11/4, Mỹ, Nhật Bản và Philippines đã tổ chức Hội nghị thượng đỉnh 3 bên đầu tiên tại Nhà Trắng. Các nhà lãnh đạo khẳng định hội nghị được xem là sự khởi đầu, giúp thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác giữa 3 nước và sẽ còn nhiều cuộc gặp tương tự trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định về các cam kết quốc phòng của Mỹ với Nhật và Philippines, nhấn mạnh việc tăng cường hợp tác 3 bên có thể tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn cho mọi người dân ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, cũng như trên toàn thế giới.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. cũng đánh giá sự hợp tác nhiều tầng giữa 3 quốc gia là điều quan trọng để duy trì và củng cố trật tự quốc tế. Trên cơ sở những đồng thuận, 3 nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực an ninh hàng hải, trong đó bao gồm tiến hành tuần tra chung trên biển.

Ba nước cũng xem xét thành lập một trung tâm hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thiên tai tại một hoặc nhiều căn cứ, trong số 9 căn cứ quân sự của Philippines mà Mỹ được quyền tiếp cận. Ngoài ra, 3 bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác về an ninh kinh tế, đặc biệt trong những lĩnh vực quan trọng như cơ sở hạ tầng, chất bán dẫn, an ninh mạng và năng lượng tái tạo.

Gần 5 triệu người ở Haiti đối mặt nạn đói nghiêm trọng

Haiti hiện đang chứng kiến nạn đói nghiêm trọng với số người bị đói ở mức kỷ lục gần 5 triệu người, trong bối cảnh bạo lực ngày càng gia tăng. Chương trình Lương thực thế giới (WFP) cảnh báo nguồn dự trữ lương thực của cơ quan này cho Haiti có thể cạn kiệt vào cuối tháng này, khi các sân bay quốc tế vẫn không hoạt động.

Theo báo cáo vừa được công bố, khoảng 4,9 triệu người ở Haiti - tương đương gần một nửa dân số nước này - đang đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng và phải vật lộn để nuôi sống bản thân. Đến nay,

Chương trình Lương thực thế giới đã tiếp cận được hơn 500.000 người cần hỗ trợ khẩn cấp tại một số điểm sơ tán ở thủ đô Port-au-Prince. Tuy nhiên, hiện lượng lương thực chỉ đủ cung cấp cho 175.000 người trong 1 tháng.

Nhiều tuần bạo lực chưa từng có đã khiến sân bay và bến tàu ở Port-au-Prince phải đóng cửa. Hoạt động hỗ trợ nhân đạo và việc tiếp cận các dịch vụ thiết yếu như y tế, giáo dục, giao thông gặp nhiều khó khăn. Hiện một số tổ chức nhân đạo đang kêu gọi cộng đồng quốc tế nhanh chóng thu xếp các nguồn cung cấp nhân đạo và vận chuyển thực phẩm qua các cảng và sân bay thứ cấp, đặc biệt là Cap Haitien.