Thứ Sáu, 20/09/2024 07:13 GMT+7

Mỹ - Nhật - Hàn mở rộng quy mô tập trận chung

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng 3 nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc ngày 2/6 đã có cuộc gặp nhằm thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác an ninh 3 bên, trong đó tập trung mở rộng quy mô cuộc tập trận chung trong năm nay.

Đây là cuộc gặp diễn ra bên lề đối thoại Đối thoại Shangri-La lần thứ 21 diễn ra tại Singapore.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Bộ trưởng Shin Won-sik cùng với người đồng cấp Lloyd Austin của Mỹ và Kihara Minoru của Nhật Bản nhất trí sẽ khởi động cuộc tập trận 3 bên mang tên "Freedom Edge" vào mùa hè này.

Cuộc tập trận này sẽ diễn ra trên nhiều lĩnh vực khác nhau gồm phòng không, hàng hải, chống tàu ngầm và những mối đe dọa dưới nước cũng như tập trận không gian mạng.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc không đề cập thời gian và địa điểm cụ thể tiến hành cuộc tập trận này.

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng 3 nước nhất trí sẽ tổ chức cuộc thảo luận về tình hình an ninh ở khu vựcẤn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Các cuộc thảo luận như vậy được kỳ vọng sẽ đưa ra được một khuôn khổ chính sách vào cuối năm nay, trong đó nội dung chính là những nỗ lực hợp tác an ninh ba bên, nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định ở khu vực.