Thứ Sáu, 20/09/2024 04:58 GMT+7

Mỹ “sơ tán” san hô để tránh nóng

(ANTV) - Tình trạng nắng nóng khắc nghiệt đang gây ảnh hưởng tới không chỉ cuộc sống của con người, mà cả các quần thể sinh vật biển. Tại rạn san hô lớn thứ ba thế giới ở quần đảo Florida Keys thuộc bang Florida (Mỹ), nhiệt độ nước biển cao bất thường đã buộc các nhà khoa học phải “sơ tán” khẩn cấp những cụm san hô để bảo vệ chúng.

Nhiệt độ trung bình ở vùng biển xung quanh quần đảo Florida Keys trong những ngày đầu tháng 7 vừa qua là 32 độ C. Riêng tại đảo Key Largo, nhiệt độ nước biển có lúc lên tới 38 độ C.

Điều kiện môi trường này được cho là rất khắc nghiệt đối với các rạn san hô vốn thường sinh trưởng trong vùng nước ấm từ 21 đến 28 độ C.

Trong nỗ lực “giải cứu” san hô, các nhóm nghiên cứu thuộc trường Đại Miami, Mỹ đã đưa khoảng 400 cụm san hô từ những vườn ươm dưới biển lên các bể nuôi nhân tạo trên đất liền.

Theo Cơ quan Đại dương và Khí quyển quốc gia Mỹ, các rạn san hô ở bang Florida giúp tạo ra 2 tỷ USD doanh thu mỗi năm cho nền kinh tế địa phương và trên 70.000 việc làm cho người lao động.

Nghệ sĩ khuyết tật với tài năng chơi kèn bằng chân

Chào đời với cơ thể khiếm khuyết đôi tay, nhưng điều đó không thể ngăn cản anh Felix Klieser đến với âm nhạc. Vượt qua muôn vàn khó khăn, nghệ sĩ Felix Klieser đã khẳng định tài năng của mình trong làng âm nhạc thế giới.

Sinh ra trong một gia đình không có ai làm nghệ thuật ở thành phố Gottingen của Đức nhưng từ năm lên 4, cậu bé Felix Klieser đã yêu thích cây kèn đồng hay còn được gọi là kèn Pháp. Felix đã nỗ lực tập luyện trong nhiều năm để có thể chơi kèn thuần thục bằng chân. Mỗi khi trình diễn, anh phải gắn cây kèn lên một cái giá đỡ.

Đến năm 17 tuổi, Felix Klieser đã phát triển sự nghiệp âm nhạc với tư cách là một nghệ sĩ độc tấu kèn đồng. Năm 2013, Felix phát hành album đầu tay. Những năm sau đó, nghệ sĩ Felix Klieser đã nhận được nhiều giải thưởng danh giá. Anh cũng từng tham gia trình diễn ở nhiều nơi trên thế giới.

Hồi đầu tháng 8 này, nghệ sĩ 32 tuổi Felix Klieser đã có màn trình diễn rất ấn tượng tại một buổi vũ hội ở thủ đô Luân Đôn (Anh). Dù khá thành công trong âm nhạc, nhưng Felix cho biết bản thân sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để mang đến cho khán giả những màn trình diễn tuyệt vời hơn.