Thứ Sáu, 20/09/2024 04:46 GMT+7

Mỹ: Sử dụng Robot hỗ trợ dạy học cho trẻ tự kỷ

(ANTV) - Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, robot đang được ứng dụng ngày càng nhiều trong cuộc sống. Mới đây tại bang California (Mỹ), một thư viện đã sử dụng robot để hỗ trợ dạy học cho trẻ mắc bệnh tự kỷ.

Tại thư viện thành phố Santa Ana (Xa ta an na) thuộc bang California, cậu bé Luke Sepulveda (Lúc xơ pau vơ đa)đang thực hiện những bài tập về ghi nhớ, giao tiếp và tập trung với người bạn mới của mình. Đó là một robot do hãng công nghệ Robot LAB có trụ sở tại Mỹ phát triển. Robot giúp thu hút sự chú ý của Luke, giữ cho em luôn tập trung vào các bài học.

Mẹ của Luke cho biết, cậu bé luôn yêu thích công nghệ và việc học với robot đã tạo ra sự mới mẻ, giúp em không còn ngại giao tiếp như trước.

Tại Mỹ, cứ 36 trẻ em thì có 1 trẻ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ. Các em cần được phát hiện sớm để được hỗ trợ và điều trị kịp thời, qua đó giúp các em hòa nhập với cộng đồng tốt hơn.

Theo ban quản lý thư viện Santa Ana, chương trình sử dụng robot dạy học cho trẻ tự kỷ là hoàn toàn miễn phí, chủ yếu nhằm hỗ trợ cho cộng đồng người da màu và các nhóm thiểu số tại thành phố Santa Ana.

Những tình nguyện viên hỗ trợ giải cứu rùa biển

Do tác động của biến đổi khí hậu, nhiệt độ nước tại nhiều vùng biển trên Đại Tây Dương đã tăng cao trong những năm qua. Điều này tác động lớn đến sức khỏe của rùa biển, khiến chúng trôi dạt vào bờ. Tại các bang ở Bờ Đông nước Mỹ, các chiến dịch cứu hộ rùa biển đã được triển khai, với sự hỗ trợ của đông đảo tình nguyện viên.

Những tình nguyện viên đã tổ chức các đội cứu hộ lưu động để giải cứu rùa biển mỗi khi có thông tin chúng bị mắc cạn. Họ sơ cứu rùa biển rồi đưa chúng đến các trung tâm cứu hộ động vật.

Để chạy đua với thời gian, rùa biển được tổ chức tình nguyện Turtles Fly Too (Tước tồ Phờ lai tu) hỗ trợ vận chuyển bằng máy bay. Họ chịu hoàn toàn chi phí các chuyến bay, với mong muốn kịp thời đưa rùa biển đến các “bệnh viện” dành riêng cho chúng.

Theo Turtles Fly Too, có những chuyến bay vận chuyển đến hàng chục cá thể rùa biển thuộc các loài khác nhau đến các trung tâm cứu hộ trên khắp Bờ Đông nước Mỹ. Tại đây, chúng sẽ được chăm sóc kỹ càng trước khi được thả về tự nhiên.

Nhờ sự hỗ trợ kịp thời của các tình nguyện viên, tỷ lệ rùa biển sống sót nhờ cứu hộ đã tăng lên đến trên 90%./.