Thứ Sáu, 20/09/2024 05:24 GMT+7

Mỹ tấn công trả đũa bằng máy bay không người lái tại Iraq

(ANTV) - Một nguồn tin từ Bộ Nội vụ Iraq cho biết, ít nhất 3 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một ôtô của lực lượng bán quân sự Hashd Shaabi ở phía Đông thủ đô Baghdad của nước này.

Sau vụ việc, lực lượng an ninh Iraq đã tăng cường các biện pháp an ninh xung quanh Vùng Xanh vốn được canh phòng nghiêm ngặt. Đây là nơi tập trung một số cơ quan chính phủ chính và các cơ quan ngoại giao nước ngoài, bao gồm cả đại sứ quán Mỹ. Cùng ngày, Bộ Tư lệnh Tác chiến chung Iraq đã xác nhận thông tin về vụ tấn công trên.

Trong khi đó, quân đội Mỹ cho biết lực lượng của họ đã tiến hành cuộc tấn công đơn phương này, tiêu diệt một chỉ huy của lực lượng Kataib Hezbollah. Đây là nhân vật được Mỹ cho trực tiếp lên kế hoạch và tham gia các cuộc tấn công vào lực lượng Mỹ trong khu vực. Quân đội Mỹ nêu rõ cuộc tấn công không gây thương vong đối với dân thường và Washington sẽ tiếp tục thực hiện các hành động cần thiết để bảo vệ công dân mình.

Cuộc tấn công mới nói trên là một phần trong hoạt động của Mỹ nhằm đáp trả cuộc tấn công bằng máy bay không người lái gần đây vào căn cứ quân sự của nước này ở Jordan, khiến 3 binh sỹ Mỹ thiệt mạng và hơn 40 người bị thương.

Thượng viện Mỹ không thông qua dự luật về tăng cường an ninh biên giới

Với 49 phiếu thuận và 50 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã không thể thông qua dự luật an ninh trị giá 118 tỷ USD, bao gồm việc tăng cường bảo vệ biên giới, viện trợ cho Ukraine và Israel.

Dự luật bao gồm các khoản chi 20,23 tỷ USD cho an ninh biên giới, 60,06 tỷ USD hỗ trợ Ukraine; 14,1 tỷ USD hỗ trợ an ninh cho Israel; 2,44 tỷ USD cho Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) và cuộc xung đột ở Biển Đỏ; 4,83 tỷ USD để hỗ trợ các đối tác của Mỹ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Ngoài ra, dự luật cũng bao gồm 10 tỷ USD cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho dân thường tại Dải Gaza, khu vực Bờ Tây và Ukraine.

Hồi tháng 10/2023, Tổng thống Joe Biden đã đề nghị Quốc hội Mỹ thông qua việc bổ sung tài trợ cho Ukraine và Israel. Tuy nhiên, các nghị sỹ Cộng hòa tại Hạ viện yêu cầu tăng cường an ninh biên giới đối phó với làn sóng người nhập cư bất hợp pháp - vấn đề ưu tiên hàng đầu của phe Cộng hòa - để đối lấy việc chấp thuận đề nghị trên của Tổng thống Biden.