Thứ Sáu, 20/09/2024 07:10 GMT+7

Mỹ thúc đẩy bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Ả Rập Xê Út

(ANTV) - Với tỷ lệ áp đảo 413 phiếu thuận và 13 phiếu chống, Hạ viện Mỹ mới đây đã thông qua dự luật lưỡng đảng về việc bổ nhiệm một đại sứ với nhiệm vụ giúp thúc đẩy tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Israel với các nước láng giềng Ả Rập, đặc biệt là Ả Rập Xê Út.

Theo dự luật, vị Đại sứ trên sẽ đóng vai trò là cố vấn chính, điều phối các nỗ lực của Chính phủ Mỹ liên quan đến việc mở rộng và củng cố Hiệp định Abraham, tham gia thảo luận về Hiệp định Abraham với quan chức các quốc gia chưa có quan hệ ngoại giao chính thức với Israel.

Trước đó, người phát ngôn Đại sứ quán Ả Rập Xê Út tại Mỹ tuyên bố nước này sẽ không bình thường hóa quan hệ với Israel cho đến khi một nhà nước Palestine được thành lập, đồng thời nhấn mạnh lập trường nhất quán của Riyadhvề cuộc xung đột Israel-Palestine trong nhiều năm.

Trước đó, Ngoại trưởng Ả Rập Xê Út cũng khẳng định việc bình thường hóa quan hệ với Israel phụ thuộc vào giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel- Palestine.

Chủ tịch Trung Quốc nêu đề xuất 3 điểm giải quyết vấn đề Palestine

Nhà lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas hiện đang có chuyến thăm Trung Quốc và có cuộc thảo luận với Chủ tịch Tập Cận Bình tại Bắc Kinh trong ngày 14/6. Tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã đưa ra đề xuất 3 điểm giúp giải quyết vấn đề của Palestine.

Theo Chủ tịch Tập Cận Bình, đầu tiên, giải pháp cơ bản nằm ở việc thiết lập một nhà nước Palestine độc lập, có đầy đủ chủ quyền trên cơ sở cách phân định biên giới năm 1967, với Đông Jerusalem là thủ đô.

Thứ hai, những nhu cầu về kinh tế Palestine và đời sống của người dân cần được đáp ứng, cộng đồng quốc tế cần tăng cường hỗ trợ phát triển và cứu trợ nhân đạo cho Palestine.

Thứ ba, điều quan trọng là duy trì hướng đàm phán hòa bình đúng đắn. Ông Tập Cận Bình nêu rõ cần tôn trọng hiện trạng các địa điểm linh thiêng ở Jerusalem và tránh những ngôn từ, hành động gây căng thẳng.

Chủ tịch Trung Quốc cho rằng nên tổ chức hội nghị quốc tế quy mô lớn hơn, có thẩm quyền cao hơn và ảnh hưởng hơn để tạo điều kiện nối lại đàm phán hòa bình giữa Palestine và Israel.