Thứ Sáu, 20/09/2024 11:08 GMT+7

Mỹ thúc đẩy kế hoạch ngừng bắn ở Gaza

(ANTV) - Vào tuần tới, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ có chuyến thăm Trung Đông nhằm thúc đẩy kế hoạch ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hamas ở Dải Gaza. Trong khuôn khổ chuyến thăm thứ 8 tới khu vực này kể từ khi chiến sự Gaza bùng phát, Ngoại trưởng Mỹ sẽ tới Israel và các nước đối tác Ả rập bao gồm Ai Cập, Jordan và Qatar từ ngày 10 đến 12/6.

Dự kiến, Ngoại trưởng Mỹ sẽ thảo luận những lợi ích của đề xuất ngừng bắn đối với cả người Israel và người Palestine. Ông Blinken cho biết thêm rằng thỏa thuận này sẽ giúp giảm bớt đau khổ ở Gaza, tạo điều kiện tăng cường viện trợ nhân đạo và cho phép người Palestine quay trở lại nhà của mình.

Mỹ đang thúc đẩy Hamas chấp thuận kế hoạch do Tổng thống Joe Biden đưa ra cách đây một tuần, theo đó Israel và Hamas sẽ ngừng giao tranh trong ít nhất sáu tuần và giải phóng các con tin bị phong trào Hamas của Palestine bắt giữ vào ngày 7/10/2023.

Liên quan đến vấn đề này, một số nguồn thạo tin cho hay các lãnh đạo Hamas có trụ sở tại Doha đang chịu áp lực ngày càng tăng của Qatar trong việc chấp nhận các đề xuất của Mỹ nhằm chấm dứt cuộc chiến ở dải Gaza. Theo đó, các quan chức Hamas được thông báo rằng họ có thể bị trục xuất khỏi Qatar và phải đối mặt với những hạn chế nếu không thể hiện sự linh hoạt.

Hamas hiện vẫn chưa đưa ra phản hồi chính thức đối với các đề xuất mới nhất về kế hoạch ngừng bắn ở Gaza và trao đổi con tin. Tuy nhiên, các nguồn tin cho hay nhóm chiến binh Palestine muốn Israel phải có cam kết rõ ràng và chắc chắn bằng văn bản rằng lệnh ngừng bắn vĩnh viễn sẽ có hiệu lực ngay sau khi giai đoạn 6 tuần kết thúc./.

LHQ yêu cầu thả 11 nhân viên bị Houthi giam giữ ở Yemen

Đại diện LHQ cho biết, lực lượng Houthi đã bắt giữ 11 nhân viên của cơ quan này tại nhiều khu vực khác nhau ở Yemen. Hiện LHQ đang theo đuổi tất cả các kênh có sẵn để đảm bảo việc thả các nhân viên này một cách an toàn và vô điều kiện.

Trong khi đó, các quan chức của Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận cho hay một số nhân viên của các tổ chức quốc tế khác cũng bị bắt giữ. Điện thoại và máy tính đã bị tịch thu trong các cuộc đột kích của lực lượng Houthi nhắm vào nhà ở và văn phòng của nhân viên quốc tế, diễn ra vài tháng sau khi Houthi tấn công các tàu thương mại ở Biển Đỏ.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh lực lượng Houthi phải đối mặt với những khó khăn kinh tế ngày càng gia tăng và các cuộc không kích do liên quân do Mỹ dẫn đầu tiến hành. Hôm qua (7/6), Houthi đã nhận tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái nhằm vào 2 tàu thương mại mang tên Elbella và AAL GENOA. Người phát ngôn của Houthi tuyên bố 2 tàu này bị tấn công vì vi phạm quyết định của nhóm này về việc cấm nhập cảnh vào các cảng của Israel.