Thứ Ba, 29/10/2024 05:20 GMT+7

Mỹ tuyên bố có bằng chứng cho thấy Triều Tiên đưa quân tới Nga

(ANTV) - Mỹ ngày 23/10 lần đầu tuyên bố nước này có bằng chứng cho thấy Triều Tiên đã đưa 3.000 binh sỹ tới Nga, một động thái có thể dẫn tới sự leo thang đáng kể trong cuộc xung đột kéo dài 2 năm rưỡi giữa Nga và Ukraine.

Phát biểu với báo chí, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng sẽ rất nghiêm trọng nếu Triều Tiên chuẩn bị chiến đấu cùng Nga ở Ukraine, như điều Ukraine đã cáo buộc.

Cùng ngày, Người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby cho biết, Mỹ tin rằng ít nhất 3.000 binh sỹ Triều Tiên đang được huấn luyện tại 3 căn cứ quân sự ở miền Đông nước Nga.

Trong khi đó, các nhà lập pháp Hàn Quốc dẫn nguồn tin từ cơ quan tình báo nước này cho biết, Triều Tiên cam kết sẽ cung cấp tổng cộng khoảng 10.000 binh sỹ cho Nga và dự kiến ​​sẽ hoàn tất việc triển khai vào tháng 12/2024.

Trước đó, Điện Kremlin đã bác bỏ tuyên bố của Hàn Quốc về việc Triều Tiên đang triển khai quân tới Nga, cho đây là tin giả. Còn đại diện của Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc cũng gọi đây là tin đồn vô căn cứ trong một cuộc họp vào đầu tuần này.

Cả Moscow và Bình Nhưỡng đều phủ nhận việc chuyển giao vũ khí, nhưng hai bên đã cam kết thúc đẩy quan hệ hợp tác quân sự và ký một hiệp ước phòng thủ chung tại một hội nghị thượng đỉnh vào tháng 6/2024.

Các nhà lãnh đạo Nhóm BRICS mở rộng tập trung thảo luận về chống khủng bố

Trong ngày 24/10, Hội nghị các nhà lãnh đạo Nhóm BRICS mở rộng tập trung thảo luận chủ đề chống khủng bố, giải quyết xung đột bằng biện pháp hòa bình và chia sẻ công nghệ.

Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, Hội nghị nhóm BRICS mở rộng mang lại cơ hội đối thoại trực tiếp và cởi mở giữa các quốc gia thành viên BRICS với “những người bạn chân thành”. Các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị sẽ xem xét các vấn đề mà cộng đồng thế giới quan tâm, bao gồm phát triển bền vững, xóa đói giảm nghèo, giải quyết xung đột bằng biện pháp hòa bình, chống khủng bố và tội phạm xuyên biên giới, thích ứng với biến đổi khí hậu, chuỗi cung ứng bền vững, chia sẻ công nghệ và kiến thức.

Tại hội nghị, các quốc gia thành viên của BRICS mong muốn kết nối các bên theo các định dạng hợp tác hiện có trong nhóm này, đồng thời xây dựng mối quan hệ đối tác bình đẳng và cùng có lợi.

Trước đó ngày 23/10, hội nghị Cấp cao BRICS lần thứ 16 đã ra tuyên bố chung Kazan, lãnh đạo các nước thành viên đã thông qua tuyên bố chung đề cập loạt vấn đề nóng. Tuyên bố chung cũng sẽ được gửi đến LHQ.