Thứ Sáu, 20/09/2024 07:16 GMT+7

Mỹ và Trung Quốc trao đổi về tăng trưởng kinh tế cân bằng

(ANTV) - Trong 2 ngày 5-6/4, Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong - lãnh đạo chuyên trách quan hệ thương mại và kinh tế Mỹ - Trung Quốc, đã có các cuộc thảo luận với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tại tỉnh Quảng Châu, miền Nam nước này.

Tại cuộc gặp, hai bên đã thảo luận các vấn đề như tăng trưởng cân bằng giữa Mỹ, Trung Quốc và nền kinh tế toàn cầu, ổn định tài chính, tài chính bền vững và hợp tác chống rửa tiền trong khuôn khổ nhóm công tác về kinh tế và tài chính của Mỹ và Trung Quốc. Hai bên nhất trí tiếp tục duy trì các kênh liên lạc.

Trong thông báo riêng rẽ, Bộ Tài chính Mỹ cho rằng những cuộc trao đổi này sẽ tạo điều kiện cho hoạt động thảo luận về những bất cân bằng trong nền kinh tế vĩ mô và dự định coi đây là cơ hội để thúc đẩy sân chơi công bằng cho những người lao động và các công ty Mỹ.

Theo lịch trình, ngày 6/4, Bộ trưởng Yellen đến Bắc Kinh và lưu lại làm việc trong 2 ngày, dự kiến có các cuộc thảo luận với các lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ cam kết xây dựng lại cây cầu bị sập

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến thăm thành phố Baltimore, để thị sát hiện trường cây cầu Francis Scott Key bị sập khiến ít nhất 6 người thiệt mạng.

Sau khi nghe báo cáo về tình hình từ các công nhân đang khắc phục thảm họa, Tổng thống Biden cam kết sẽ làm mọi điều có thể để xây dựng lại cây cầu. Theo ông Biden, một tuyến kênh mới cho phép việc cập cảng Baltimore sẽ được mở vào cuối tháng 5 tới.

Trước đó một ngày, Công binh Lục quân Mỹ cho hay có kế hoạch mở một tuyến kênh mới dẫn đến cảng Baltimore vào cuối tháng Tư này nhằm giải quyết tình trạng tắc nghẽn của tuyến vận tải thương mại trên sông và dự kiến khôi phục hoàn toàn việc tiếp cận cảng vào tháng 5 tới.

Cầu Francis Scott Key bị sập khi tàu container Dali mang cờ Singapore bất ngờ chết máy và đâm thẳng vào trụ cầu. Ít nhất 6 người thiệt mạng trong vụ sập cầu này, đến nay mới tìm thấy 2 thi thể nạn nhân./.