Thứ Sáu, 20/09/2024 09:47 GMT+7

Lầu Năm Góc ra tuyên bố về khinh khí cầu Trung Quốc bay qua không phận Mỹ

(ANTV) - Lầu Năm Góc vừa đưa ra tuyên bố cho biết, khinh khí cầu Trung Quốc bay qua không phận Mỹ hồi đầu năm nay trước khi bị bắn hạ, đã không thu thập bất kỳ thông tin nào.

Vào tháng 2 năm nay, một khinh khí cầu của Trung Quốc mà Mỹ khẳng định làm nhiệm vụ do thám, đã được phát hiện ở bang Montana. Quả khinh khí cầu đã có 1 tuần bay qua lãnh thổ Mỹ và Canada trước khi bị quân đội Mỹ bắn hạ ngoài khơi bờ biển Đại Tây Dương, theo lệnh của Tổng thống Joe Biden.

Vụ việc đã đẩy quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh lao dốc, khi Trung Quốc khẳng định khí cầu được sử dụng cho mục đích nghiên cứu khoa học, chủ yếu là nghiên cứu khí tượng. Bắc Kinh nhấn mạnh, việc khinh khí cầu dân sự này xuất hiện trong không phận Mỹ là ngoài ý muốn.

Vụ việc đã gây ra tranh cãi ngoại giao, khiến Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hoãn chuyến công du tới Trung Quốc theo lịch trình hồi đầu năm.

Pháp nỗ lực chấm dứt bất ổn và bạo loạn lan rộng

Chính phủ Pháp đang cân nhắc mọi biện pháp nhằm lặp lại trật tự, trong đó có việc ban bố tình trạng khẩn cấp, khi các hành động bạo loạn trên khắp cả nước kéo dài sang đêm thứ 3 liên tiếp.

Tuyên bố trên được Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne đưa ra khi trả lời về khả năng ban bố tình trạng khẩn cấp theo yêu cầu của một số đảng đối lập cánh hữu. Dự kiến trong cuối ngày hôm nay (giờ Pháp), Thủ tướng Borne sẽ tham dự cuộc họp an ninh nhằm ứng phó với khủng hoảng do Tổng thống Emmanuel Macron chủ trì.

Một trợ lý của Thủ tướng Borne tiết lộ, chính phủ sẵn sàng áp dụng các biện pháp an ninh "không có vùng cấm." Thông tin này cho thấy giới chức sở tại đang xem xét các biện pháp cứng rắn hơn.

667 người đã bị bắt giữ trong đêm qua tại Pháp, trong bối cảnh tình trạng bất ổn và bạo loạn kéo dài đêm thứ 3 liên tiếp tại vùng thủ đô Paris và một số khu vực.

Vụ việc bắt đầu từ làn sóng phản đối vụ cảnh sát bắn chết một thiếu niên hồi đầu tuần, do người này không tuân thủ hiệu lệnh của cảnh sát khi tham gia giao thông.

Pháp đã triển khai 40.000 cảnh sát trong nỗ lực dập tắt tình trạng bất ổn đang lan rộng. Trong số những người bị bắt giữ do các hành động quá khích có 307 người ở vùng đô thị Paris.

Đình công kéo dài tại sân bay Geneva, Thụy Sĩ

Trong khi đó tại Thụy Sĩ, tình trạng hỗn loạn cũng đang diễn ra tại sân bay Geneva - sân bay nhộn nhịp thứ 2 của nước này, khi các nhân viên tại đây đã quyết định kéo dài cuộc đình công đến cuối ngày 1/7, thay vì chỉ kéo dài 4 tiếng trong ngày hôm nay (30/6).

Cuộc đình công nhằm phản đối chính sách mới về tiền lương, ban đầu được lên kế hoạch diễn ra từ 6h-10h (giờ địa phương ngày 30/6), đã khiến hàng chục chuyến bay bị hủy bỏ. Ngay trước khi cuộc đình công này sắp kết thúc, các nhân viên đã tập trung bên ngoài nhà ga bỏ phiếu để kéo dài cuộc đình công đến cuối ngày 1/7.

Cuộc đình công diễn ra sau khi Hội đồng quản trị sân bay ngày 29/6 thông qua chính sách tiền lương mới và không nhận được sự ủng hộ của nhân viên sân bay.

Đây là cuộc đình công đầu tiên của các nhân viên làm việc trực tiếp tại sân bay, trong đó có cả nhân viên kiểm soát không lưu. Theo một quan chức đại diện cho nhân viên sân bay Geneva, tại Thụy Sĩ rất hiếm khi xảy ra đình công vì hoạt động này chỉ có thể tiến hành sau một tiến trình tham vấn, và cuộc đình công lần này là lựa chọn cuối cùng.