Thứ Sáu, 20/09/2024 07:50 GMT+7

Nam Phi tiến tới công nhận ngôn ngữ ký hiệu là ngôn ngữ chính thức

(ANTV) - Sau quá trình xem xét kéo dài 1 năm, Quốc hội Nam Phi mới đây đã thông qua dự luật sẽ đưa ngôn ngữ ký hiệu trở thành ngôn ngữ chính thức thứ 12 tại nước này.

Quốc hội Nam Phi nhất trí thông qua dự luật trên và đây cũng là một sửa đổi đối với phần 6 của Hiến pháp, quy định Ngôn ngữ ký hiệu Nam Phi (SASL) làm ngôn ngữ chính thức nhằm thúc đẩy quyền của những người khiếm thính. Tuy nhiên, dự luật này vẫn cần được chuyển tới Hội đồng quốc gia của các tỉnh (Thượng viện) để được đồng ý và sau đó được chuyển tới Tổng thống Cyril Ramaphosa để ký ban hành thành luật.

Tuyên bố của Quốc hội Nam Phi nhấn mạnh về cơ bản, bản sửa đổi phần 6 của Hiến pháp tìm cách thúc đẩy sự chấp nhận văn hóa của SASL, nền văn hóa của người khiếm thính; đảm bảo việc thực hiện các quyền của người khiếm thính.

Tại Nam Phi, có hơn 4 triệu người khiếm thính và nước này là quốc gia thứ 14 trên thế giới đưa SASL làm ngôn ngữ chính thức.

LHQ cảnh báo 800.000 người phải di dời do xung đột tại Sudan

Sẽ có hơn 800.000 người phải rời khỏi Sudan do cuộc xung đột chưa có dấu hiệu hạ nhiệt giữa quân đội và lực lượng bán quân sự tại nước này. Cảnh báo vừa được Liên Hợp Quốc, trong đó có tính tới những người đang tị nạn tại quốc gia châu Phi này.

Ở thời điểm trước cuộc giao tranh, Sudan đang tiếp nhận 1,13 triệu người tị nạn, khiến quốc gia này trở thành một trong những nước tiếp nhận người tị nạn chính ở châu Phi. Sau khi cuộc giao tranh nổ ra, tổng cộng đã có hơn 75.000 người phải sơ tán trong đất nước Sudan và con số này dự kiến sẽ còn tăng lên trong những ngày tới.

Hiện tại, các cuộc di chuyển xuyên biên giới lớn nhất trong khu vực được ghi nhận là của những người Sudan chạy trốn sang Chad và những người tị nạn Nam Sudan quay trở về quê hương.

Trước tình hình nhân đạo đang ngày một tồi tệ và diễn tiến nhanh chóng tại Sudan, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã cử Phó Tổng thư ký LHQ phụ trách vấn đề nhân đạo Martin Griffiths tới quốc gia này trong ngày hôm nay, để tìm giải pháp thúc đẩy các hoạt động cứu trợ người dân.

Cuộc xung đột bùng phát từ ngày 15/4 tại Sudan hiện đã cướp đi sinh mạng của hơn 600 người và khiến hơn 5.000 người bị thương.