Thứ Sáu, 20/09/2024 06:54 GMT+7

NATO thắt chặt hợp tác với các đối tác Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

(ANTV) - Bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở thủ đô Washington D.C, Mỹ, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã gặp các nhà lãnh đạo từ 4 quốc gia trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là đối tác của liên minh này, bao gồm Australia, Nhật Bản, New Zealand và Hàn Quốc. Cuộc gặp nhằm khởi động các sáng kiến chung nhằm tăng cường hợp tác trước các thách thức an ninh.

Các sáng kiến trên có liên quan đến Ukraine, trí thông minh nhân tạo, thông tin sai lệch, và an ninh mạng. Bên cạnh đó, lãnh đạo các nước cũng thảo luận về vấn đề kết nối gia tăng giữa an ninh châu Âu-Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đồng thời nhấn mạnh rằng các thách thức ở một khu vực có ảnh hưởng tới khu vực kia.

Tại cuộc gặp riêng rẽ với hai nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc trước thềm cuộc họp chung, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã đánh giá cao quan hệ đối tác với NATO của cả Nhật Bản và Hàn Quốc đồng thời mong muốn củng cố các mối quan hệ trong tương lai.

Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết, Tokyo muốn thúc đẩy hệ thống chia sẻ thông tin và hợp tác trên nhiều lĩnh vực với NATO bao gồm an ninh mạng và tập trận hải quân chung. Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc đã nhất trí tăng cường chia sẻ thông tin đăc biệt liên quan đến Triều Tiên và căng thẳng tại Ukraine.