Thứ Sáu, 20/09/2024 07:35 GMT+7

Nga diễn tập duyệt binh kỷ niệm 78 năm Ngày Chiến thắng

(ANTV) - Vào những ngày này, nước Nga đang chuẩn bị kỷ niệm 78 năm Ngày Chiến thắng phát xít Đức trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại. Các cuộc diễn tập duyệt binh đã diễn ra ở nhiều thành phố của Nga, quy mô hơn cả là ở thủ đô Mátxcơva.

Hàng nghìn quân nhân Nga và các phương tiện kỹ thuật quân sự đã đổ về đổ về trung tâm thủ đô Mátxcơva để tham gia vào cuộc diễn tập chuẩn bị cho lễ duyệt binh kỷ niệm 78 năm Ngày Chiến thắng phát xít Đức.

Có 3 cuộc diễn tập vào ban đêm trước buổi tổng duyệt vào sáng 7/5 trên Quảng trường Đỏ. Hàng tháng trước đó, các đơn vị diễu binh thuộc nhiều lực lượng vũ trang Nga đã có các buổi tập tại thao trường ngoại ô.

Dự kiến, sẽ có hơn 10.000 quân nhân tham gia vào Lễ duyệt binh Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ năm nay. Cùng với đó là sự có mặt của hơn 125 đơn vị vũ khí và thiết bị quân sự.

Lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5 năm nay sẽ được tổ chức tại 28 thành phố của Nga, với sự tham gia của tổng cộng hơn 55.000 người, khoảng 1.200 vũ khí và thiết bị quân sự.

Ngoại trưởng 4 nước nhóm họp nhằm tái thiết quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ - Syria

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu thông báo ông cùng những người đồng cấp Iran, Nga và Syria dự kiến nhóm họp vào đầu tháng Năm tại Moskva. Đây là một phần trong nỗ lực nhằm tái thiết quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ - Syria sau nhiều năm căng thẳng liên quan đến xung đột tại Syria.

Đầu tháng Tư này, các nhà ngoại giao Iran, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã gặp nhau tại thủ đô Moskva để chuẩn bị cho cuộc gặp cấp ngoại trưởng.

Ankara và Damascus duy trì rất ít kênh liên lạc chính thức kể từ khi xung đột Syria nổ ra. Tuy nhiên, thời gian gần đây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ từng để ngỏ ý tưởng tổ chức hội nghị thượng đỉnh nhằm xây dựng nền hòa bình khu vực, với sự tham dự của Tổng thống Syria. Tổng thống Nga Vladimir Putin ủng hộ những nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phần mình, Tổng thống Syria cho biết sẽ ngồi vào bàn đàm phán nếu Thổ Nhĩ Kỳ rút quân khỏi miền Bắc quốc gia này.

Trong khi đó, Tổng thống Erdogan cho rằng sự hiện diện của quân đội nước này tại Syria là để bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ trước các cuộc tấn công của các nhóm vũ trang người Kurd mà Ankara coi là khủng bố.