Thứ Sáu, 20/09/2024 09:33 GMT+7

Nga đưa đồng ruble kỹ thuật số vào hoạt động thanh toán

(ANTV) - Bộ Tài chính và Ngân hàng Trung ương Nga sẽ tiến hành thí điểm sử dụng đồng ruble kỹ thuật số trong một số hoạt động chi tiêu ngân sách năm 2024. Quyết định này được đưa ra sau cuộc họp của Bộ trưởng Anton Siluanov với người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Nga Envira Nabiunlina trong tuần qua.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Nga Anton Siluanov, đồng ruble kỹ thuật số có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo quy trình chuyển tiền và thanh toán, với chi phí gần như bằng 0 và rất thích hợp với các ngành cần đảm bảo mục tiêu sử dụng ngân sách.

Theo đó, Chính phủ Nga sẽ thanh toán một số khoản chi ngân sách, trong đó có các khoản thanh toán và trợ cấp xã hội bằng đồng ruble kỹ thuật số vào năm tới.

Từ năm 2024, Ngân hàng Trung ương Nga có kế hoạch kết nối tất cả các ngân hàng nội địa vào nền tảng đồng ruble kỹ thuật số thống nhất.

Trong điều kiện khả thi nhất, người dân Nga sẽ có thể bắt đầu thanh toán rộng rãi bằng đồng ruble kỹ thuật số trong vòng 2-3 năm tới.

Ukraine nhận thêm 1,5 tỷ euro viện trợ từ EU

Ukraine đã tiếp nhận khoản viện trợ bổ sung từ Liên minh châu Âu (EU) trị giá 1,5 tỷ euro, nâng tổng số viện trợ từ khối này dành cho Ukraine lên 16,5 tỷ euro trong năm nay.

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal đã hoan nghênh khoản viện trợ mới, khẳng đây đây là "chìa khóa" để duy trì sự ổn định kinh tế vĩ mô của đất nước trong bối cảnh xảy ra xung đột.

Ông cũng hy vọng chương trình trị giá 50 tỷ euro kéo dài nhiều năm của EU dành cho Ukraine sẽ nhanh chóng được phê duyệt, khi tình hình viện trợ từ Mỹ được dự báo sẽ khó khăn trong thời gian tới.

Cuộc xung đột với Nga, hiện đã kéo dài 21 tháng, ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Ukraine, khiến Chính phủ phải dựa chủ yếu vào sự hỗ trợ tài chính từ các đồng minh phương Tây để chi tiêu xã hội.

Ukraine đang đối mặt với nguy cơ thâm hụt ngân sách khoảng 43 tỷ USD vào năm tới và Chính phủ có kế hoạch bù đắp thâm hụt bằng hỗ trợ tài chính nước ngoài.