Thứ Sáu, 20/09/2024 04:42 GMT+7

Nga không ủng hộ ECOWAS can thiệp quân sự vào Niger

(ANTV) - Nga tin rằng hành động can thiệp quân sự của Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) khó có thể giúp bình thường hóa tình hình ở Niger. Đây là tuyên bố do Phó Vụ trưởng Vụ Thông tin và Báo chí của Bộ Ngoại giao Nga đưa ra mới đây.

Theo đó, quan chức Nga nhấn mạnh Moskva ủng hộ nỗ lực hòa giải do ECOWAS thực hiện, tuy nhiên sự can thiệp quân sự sẽ không góp phần đạt được hòa bình lâu dài ở Niger và ổn định tình hình trong khu vực nói chung. Phía Nga bày tỏ hy vọng liên minh của Tây Phi sẽ đưa ra quyết định thông qua các nỗ lực chính trị và ngoại giao.

Hôm 26/7, ECOWAS đã đưa ra tối hậu thư yêu cầu chính quyền quân sự ở Niger phục chức cho Tổng thống bị lật đổ Mohamed Bazoum, nếu không sẽ đối mặt với khả năng bị tấn công quân sự. Tuy nhiên, lời cảnh báo này đã bị phớt lờ. Dự kiến trong hôm nay (10/8), các nhà lãnh đạo ECOWAS dự kiến sẽ nhóm họp để tăng cường áp lực trừng phạt đối với phe đảo chính tại Niger, đồng thời tuyên bố ưu tiên tìm kiếm một giải pháp ngoại giao.

Thái Lan: Đảng Vì nước Thái tiếp tục mở rộng liên minh mới

Liên quan đến thế bế tắc chính trị hiện nay tại Thái Lan, chiều 9/8, Đảng Vì nước Thái - chính đảng về thứ 2 trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng trước, đã có thêm sự ủng hộ của 6 đảng nhỏ nữa trong nỗ lực thành lập một chính phủ liên minh.

Đảng Vì nước Thái đã tổ chức họp báo công bố 6 chính đảng nhỏ tham gia liên minh cầm quyền tiềm năng mới, do đảng này thành lập hôm 7/8 cùng với đảng Tự hào Thái. Các đảng nhỏ này hiện giữ 16 ghế tại Hạ viện. Như vậy, liên minh mới đang có tổng cộng 228 ghế trên 500 ghế tại Hạ viện, vẫn chưa đạt đa số tối thiểu.

Lãnh đạo đảng Vì nước Thái bày tỏ hy vọng tình trạng chia rẽ giữa các chính đảng sẽ giảm bớt, và đảng này sẽ nhận được ủng hộ từ 150 nghị sĩ đảng Tiến bước trong cuộc bầu chọn Thủ tướng thứ 30 của Thái Lan, dự kiến diễn ra trong tháng này.