Thứ Sáu, 20/09/2024 04:27 GMT+7

Nga phạt Google vì không xóa thông tin sai lệch về chiến dịch Ukraine

(ANTV) - Tòa án Moskva ra quyết định phạt Tập đoàn Google 3 triệu ruble (32.000 USD) vì không xóa thông tin sai lệch về chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, cũng như những thông tin bị cấm tại Nga.

Tòa án này đã nhiều lần phạt Google vì vi phạm luật hành chính mà lần gần đây nhất là vào tháng Năm cũng với số tiền phạt 3 triệu ruble vì các đoạn video trên YouTube phổ biến các nội dung bị cấm và bôi nhọ quân đội Nga.

Hôm 15/8 vừa qua, Tòa án Quận Tagansky ở Thủ đô Moskva phạt mạng xã hội Reddit 2 triệu ruble (20.365 USD) vì không xóa nội dung bị cấm và thông tin sai về chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

Tương tự hồi tháng Sáu, một tòa án ở Moskva cũng phạt ứng dụng nhắn tin Telegram 4 triệu ruble vì từ chối gỡ bỏ 32 kênh thông tin đưa tin giả, sai lệch về chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

Cuộc khủng hoảng nước ảnh hưởng tới 1/4 nhân loại

Báo cáo công bố hàng năm của Viện Tài nguyên thế giới cho thấy, 25 quốc gia, chiếm 1/4 dân số toàn cầu, chịu áp lực về nước cực kỳ cao mỗi năm, trong đó Bahrain, Cộng hoà Síp, Kuwait, Lebanon và Oman là 5 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Trên toàn cầu, nhu cầu về nước đã tăng hơn gấp đôi kể từ năm 1960 và báo cáo dự đoán rằng nhu cầu sẽ tăng thêm 20% đến 25% vào năm 2050. Nhu cầu về nước gia tăng bắt nguồn từ nhiều yếu tố, trong đó có dân số ngày càng tăng và nhu cầu của các ngành công nghiệp, nông nghiệp, cùng với chính sách sử dụng nước không bền vững, thiếu đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Báo cáo dự đoán, tại Trung Đông và Bắc Phi, những khu vực căng thẳng về nước nhất trên thế giới, với toàn bộ dân số sẽ sống trong tình trạng căng thẳng về nước cực kỳ cao vào giữa thế kỷ này.

Ở Bắc Mỹ và châu Âu, dù nhu cầu về nước đã ổn định nhờ đầu tư vào các biện pháp sử dụng nước hiệu quả, song điều đó không đồng nghĩa với tất cả. Như tại Mỹ, 6 tiểu bang đang trải qua tình trạng căng thẳng về nước cực kỳ cao, trong đó có Arizona và New Mexico.

Dự kiến, thế giới sẽ có thêm 1 tỷ người sống trong điều kiện căng thẳng về nước với mức độ "cực kỳ cao" vào giữa thế kỷ này. /.