Thứ Sáu, 20/09/2024 04:43 GMT+7

Nga quan ngại chính sách hạt nhân Mỹ-Hàn

(ANTV) - Nga ngày 27/7 đã bày tỏ quan ngại liên quan tới bản hướng dẫn chung về răn đe hạt nhân được Mỹ và Hàn Quốc ký kết trong tháng này, khẳng định động thái của hai nước đồng minh này có thể làm gia tăng mối lo an ninh trong khu vực.

Phát biểu bên lề Hội nghị Ngoại trưởng Asean và các hội nghị liên quan tại Lào, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết dù chưa được thông báo chi tiết về văn kiện trên, nhưng diễn biến này khiến Moscow quan ngại khi gây ra thêm lo ngại trong khu vực.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Lavrov cũng khẳng định, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đang làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên thông qua những động thái gia tăng căng thẳng trong thời gian gần đây.

Hôm 11/7, lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc đã ký kết văn kiện có tên gọi “Hướng dẫn răn đe hạt nhân và hoạt động hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên”, bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Washington, Mỹ. Mục đích của văn kiện là nhằm đưa ra những nguyên tắc và thủ tục để hỗ trợ chính sách cũng như hoạt động của liên minh Mỹ – Hàn trong việc duy trì răn đe hạt nhân hiệu quả.

Kỷ niệm 71 năm kết thúc chiến tranh Triều Tiên

Kỷ niệm ngày kết thúc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã kêu gọi xây dựng một "thiên đường cho nhân dân" sau sự hy sinh bằng máu để bảo vệ đất nước của thế hệ đi trước.

Ông Kim Jong Un cũng ca ngợi sự ủng hộ của Trung Quốc trong chiến tranh và cho biết "tình bạn được thiết lập (giữa hai nước) như mối quan hệ họ hàng sẽ được phát huy vững chắc."

Nhân dịp này, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đến thăm các đài tưởng niệm vinh danh các cựu chiến binh, bao gồm Tháp Hữu nghị, Nghĩa trang Liệt sỹ Cách mạng trên núi Taesong, Nghĩa trang Liệt sỹ Chiến tranh Giải phóng Tổ quốc dưới chân núi Sokbak.

Triều Tiên đã ký hiệp định đình chiến với Hàn Quốc vào ngày 27/7/1953, chấm dứt cuộc chiến kéo dài 3 năm giữa hai miền Triều Tiên. Ngày 27/7 hằng năm được Triều Tiên kỷ niệm và coi là "Ngày Chiến thắng" trong "chiến tranh giải phóng tổ quốc."