Thứ Sáu, 20/09/2024 07:53 GMT+7

Nga tăng cường điều tra vụ tấn công tại Moskva

(ANTV) - Nga đang tăng cường điều tra vụ tấn công khủng bố tại nhà hát Crocus City Hall ở ngoại ô thủ đô Moskva hồi tháng trước, vốn khiến hơn 140 người thiệt mạng. Ủy ban Điều tra Nga (IC) ngày 5/4 đã công bố thông tin tìm thấy khi điều tra điện thoại di động của các nghi phạm.

Trong bản cập nhật thông tin về vụ khủng bố, Ủy ban Điều tra Nga cho hay họ đã tìm thấy những hình ảnh liên quan xung đột Ukraine trong điện thoại của một nghi phạm. Trong đó bao gồm ảnh các binh sĩ Ukraine và ảnh một người đàn ông quấn cờ Ukraine đứng trước một tòa nhà bị phá hủy. Theo cơ quan trên, dữ liệu này có thể cho thấy mối liên hệ giữa vụ tấn công khủng bố và hoạt động quân sự đặc biệt của Ukraine, tuy nhiên cuộc điều tra vẫn đang được tiếp tục. Hiện Ukraine chưa lên tiếng về thông tin trên song trước đó, Kiev luôn khẳng định không liên quan tới vụ khủng bố ở Nga.

Vụ tấn công khủng bố tại nhà hát Crocus City Hall tối 22/3 đã khiến 144 người thiệt mạng và 551 người bị thương. Tổng thống Nga Vladimir Putin nêu rõ dựa trên báo cáo của các nhà điều tra, có cơ sở để tin rằng mục tiêu chính của những kẻ chủ mưu đứng sau vụ việc là nhằm phá hoại tinh thần đoàn kết của người dân Nga.

NATO quyết định thành lập phái bộ tại Ukraine

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) sẽ thành lập một phái bộ để hỗ trợ Ukraine. Đây là thông báo của Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski sau cuộc họp ngoại trưởng các nước thành viên NATO tại Brussels (Bỉ).

Theo Ngoại trưởng Ba Lan, phái bộ NATO có thể tận dụng khả năng điều phối, huấn luyện và lên kế hoạch để hỗ trợ Ukraine theo cách tốt hơn. Tuy nhiên, ông lưu ý phái bộ này sẽ không tham gia xung đột hiện nay ở Ukraine.

Trong khi đó, phát biểu sau cuộc họp ngoại trưởng NATO,Tổng Thư ký Jens Stoltenberg cũng tuyên bố NATO "không phải một bên xung đột và sẽ không trở thành một bên xung đột". Tổ chức này sẽ chỉ hỗ trợ Ukraine và không có kế hoạch cử binh sĩ đến Ukraine. Phía Kiev cũng chưa đưa ra yêu cầu như vậy.